Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tới Italy

   Chuyên mục: Tin trong nước - 360°
Thành viên


Đại diện Chính phủ Italia, Tòa thánh Vatican và cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, cộng đồng người Việt Nam tại Italia đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại sân bay - Ảnh: TTXVN


Nhận lời mời của Tổng thống Cộng hòa Italia Giorgio Napolitano, chiều 20/1 (giờ địa phương), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Italia. Chuyến thăm diễn ra vào năm hai nước Việt Nam và Italia kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và đang hướng tới xây dựng quan hệ đối tác chiến lược.

Ra đón đoàn tại sân bay quân sự Ciampino ở thủ đô Roma, có đại diện Chính phủ Italia, đại diện Tòa thánh Vatican, Đại sứ Italia tại Việt Nam và một số quan chức Italia cùng Đại sứ Việt Nam tại Italia Nguyễn Hoàng Long và đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Italia.

Ngay sau khi tới Rome, tối qua, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến thăm cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam và đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Italia.

Sau khi nghe Đại sứ Nguyễn Hoàng Long báo cáo tình hình và ý kiến của một số kiều bào, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng biểu dương và đánh giá cao hoạt động tích cực của Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam trong thời gian qua đã góp phần vào việc tăng cường mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam và Italia ngày càng phát triển. Thông báo tình hình đất nước Tổng Bí thư cho biết trong năm qua, dù gặp nhiều khó khăn nhưng Việt Nam vẫn duy trì tăng trưởng hợp lý, lạm phát dưới 7%, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ổn định, công tác an sinh xã hội được bảo đảm. Các vấn đề khác như nợ xấu, bất động sản đóng băng… cũng đang được tập trung tháo gỡ.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng nêu bật ý nghĩa chuyến thăm tới các nước ở khu vực Tây Âu và Liên minh châu Âu, trong đó có Italia, qua đó cho thấy vị thế và vai trò của Việt Nam trong các mối quan hệ quốc tế.

Hôm nay (21/1), Lễ đón chính thức Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ được tổ chức trọng thể tại Phủ Tổng thống dưới sự chủ trì của Tổng thống Italia Giorgio Napolitano. Sau đó, Tổng Bí thư sẽ hội đàm với Tổng thống Italia.

Cũng trong ngày hôm nay, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội kiến Thủ tướng Italia Mario Monti.