Đại sứ Việt Nam tại Philippines Trương Triều Dương: Người Việt tại Ormoc đã được cứu trợ

   Chuyên mục: Thời sự Quốc tế
Thành viên


Đoàn cán bộ Đại sứ quán Việt Nam trao hàng cứu trợ cho bà con Việt kiều bị ảnh hưởng bão tại thành phố Ormoc ngày 14.11.


Trước những thông tin về cộng đồng người Việt mắc kẹt, thiếu ăn, đói khát tại khu vực tâm bão Tacloban cũng như các vùng lân cận, phóng viên Báo Lao Động đã có cuộc phỏng vấn Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại Philippines - ông Trương Triều Dương.

Xin Đại sứ cho biết, ĐSQ Việt Nam nhận được thông tin bà con người Việt mắc kẹt tại Tacloban do bão Haiyan từ khi nào và sứ quán đã có những hành động gì trước các thông tin này?

Ngay sau khi cơn bão xảy ra, chúng tôi đã biết tin có người Việt mắc kẹt tại Tacloban. Có khoảng 100 người Việt làm ăn sinh sống tại đảo Leyte, nhưng theo thông tin chúng tôi nhận được, chỉ có khoảng 30 người mắc kẹt sau bão.

Qua các kênh liên lạc, chúng tôi đã yêu cầu bà con tập trung tại khu vực nào đó tương đối an toàn và tìm mọi cách để đến Tacloban ngay, nhưng thời điểm đó việc này không thể thực hiện được. Thành phố tan hoang và không có phương tiện nào có thể tiếp cận được Tacloban.

Sứ quán đã liên hệ với Bộ Quốc phòng Philippines, đề nghị cho cán bộ đại sứ quán mang theo hàng cứu trợ đi cùng máy bay quân sự vào Tacloban. Họ đồng ý nhưng yêu cầu phải đợi thu xếp.

Tuy nhiên sau hơn 1 ngày chờ đợi vẫn không có kết quả, chúng tôi quyết định chủ động cử người của sứ quán đi bằng đường bộ từ Cebu đến Ormoc - nơi đang tập trung khá đông người Việt di tản về sau bão.

Phóng viên Báo Lao Động phỏng vấn Đại sứ Việt Nam tại Philippines.

Sau khi thu gom quần áo, mỳ tôm, lương khô và thuốc men, sứ quán đã có công hàm đề nghị Hãng hàng không Cebu Pacific hỗ trợ để vận chuyển 300kg hàng hóa từ Manila đến Cebu. Tối 13.11, hàng hóa cứu trợ đã được tập kết tại Cebu.

Đến thời điểm này, công tác cứu trợ của ĐSQ Việt Nam đã diễn ra như thế nào?

Tối 13.11, nhân viên sứ quán đã đến Cebu và báo về rằng tất cả vé của chuyến phà sáng hôm sau đi Ormoc đã bán hết. Tôi chỉ đạo cho anh em là bằng mọi giá phải đi được và phải liên hệ để tất cả bà con người Việt rải rác bên đó tập trung hết về Ormoc.

8h sáng 14.11, anh em đã đến được Ormoc. Thời điểm đó, tại Ormoc có 36 người Việt Nam và thông tin anh em nhận được là có thêm 30 người Việt nữa cũng đang trên đường từ các vùng ảnh hưởng của bão về Ormoc. Bà con đã rất cảm động khi nhận được sự quan tâm cũng như tình cảm của Chính phủ Việt Nam đã không bỏ rơi đồng bào trong cơn hoạn nạn.

Sau khi trao đồ cứu trợ xong cho 36 người Việt tại Ormoc, anh em sứ quán tiếp tục lên đường vào Tacloban để tìm kiếm và đưa 5 người Việt còn đang mắc kẹt tại đó về Ormoc an toàn. Tôi có đặt ra 3 tiêu chí cho anh em:

Phải tìm hiểu được thông tin của người Việt bên đó, phải đảm bảo không có người Việt nào tử vong sau bão và cuối cùng là đảm bảo an toàn cho nhân viên sứ quán. Tuy nhiên, suốt từ 10h sáng cho đến nay (17h ngày 14.11, giờ địa phương - PV), tôi mất liên lạc với các anh em này. Hiện nay tôi đang rất lo lắng và sốt ruột.

Số hàng trợ giúp của sứ quán có thể giúp người Việt tại Ormoc cầm cự trong bao lâu và giải pháp lâu dài của sứ quán là như thế nào, thưa Đại sứ?

Với số hàng đó, bà con sẽ cầm cự được khoảng 1 tuần. Sau khi đưa bà con đến khu vực an toàn hơn, chúng tôi sẽ tiếp tục chuyển hàng cứu trợ đến. Sau khi mọi chuyện tương đối ổn định, tùy từng trường hợp cụ thể, sứ quán sẽ tạo điều kiện ở mức tối đa, hỗ trợ hết sức trong khả năng để đáp ứng nguyện vọng của bà con, kể cả những trường hợp muốn quay về Việt Nam.

Có thông tin cho rằng, người Việt tại khu vực Tacloban đã nhiều lần liên hệ với sứ quán để cầu cứu, nhưng sứ quán đã chậm trễ trong việc thực hiện công tác cứu trợ?

Thực ra không phải bà con liên lạc với sứ quán, mà chính chúng tôi, qua các kênh thông tin, đầu mối đã chủ động tìm kiếm bà con. Sau khi biết tin có người Việt bị nạn, các nhân viên sứ quán đã ủng hộ mỗi người 1 ngày lương, tích cực thu thập hàng hóa một cách nhanh nhất có thể để đưa 300kg hàng cứu trợ đến với bà con chỉ 6 ngày sau khi siêu bão xảy ra.

Điều tôi thấy đáng mừng nhất là cho đến thời điểm này, chưa có người Việt nào tử vong sau bão. Theo thông tin chúng tôi mới nhận được, hiện còn 3 người Việt bị mất tích tại Tacloban.

Theo tôi, quyết định sáng suốt nhất của sứ quán thời điểm này là đã chủ động tìm cách tiếp cận bà con khu vực gặp nạn, mà không ngồi chờ sự giúp đỡ của phía nước bạn. Chính việc chủ động này đã rút ngắn được thời gian chịu đựng trong khổ sở của người Việt tại Ormoc.

Xin cảm ơn Đại sứ!

Công dân Việt Nam tại Philippines có thể liên lạc qua số điện thoại đường dây nóng 00639982756666 và 00639286727829 để được hướng dẫn và hỗ trợ kịp thời. Diệu Linh.

Chiều cùng ngày, Đại sứ Trương Triều Dương cho biết, gia đình Việt kiều Jonathan Hạnh Nguyễn đã đến ủng hộ 50.000USD cho cộng đồng người Việt đang gặp nạn do siêu bão Haiyan. Đại sứ cho biết, đây là nguồn dự trữ quý báu để giúp đỡ bà con trong thời điểm hiện tại cũng như khắc phục khó khăn sau này.

Hội người Việt Nam tại Philippines sẵn sàng hỗ trợ tiền vé máy bay đưa người Việt về nước. Trao đổi với PV Lao Động tối 14.11, ông Nguyễn Minh Cường - Chủ tịch Hội người VN tại Philippines - chia sẻ: Cộng đồng người VN tại Philippines hiện khoảng 1.500 - 2.000 người, mọi người rất đùm bọc, hỗ trợ nhau khi gặp khó khăn.

Chúng tôi đã chủ động lập facebook để kết nối thông tin về những người Việt bị ảnh hưởng, còn mắc kẹt, và kêu gọi mọi người chung tay hỗ trợ giúp đỡ. Chúng tôi hay tin còn 5 người Việt đang mắc kẹt tại Tacloban và đang được Đại sứ quán tiếp cận di chuyển đến thành phố khác. Hội cũng đã kêu gọi mọi người đóng góp và sẵn sàng chi tiền vé máy bay đưa những người này có nhu cầu về quê.

Đối với hàng chục người Việt từ Tacloban đã di chuyển an toàn sang thành phố Ormoc, chúng tôi đã lên kế hoạch trước mắt cứu trợ lương thực, thực phẩm cho mọi người trong vài ngày tới. Còn về lâu dài sẽ kết hợp Đại sứ quán lên danh sách những người mong muốn được về VN để hỗ trợ kinh phí tiền vé. Với những trường hợp tiếp tục ở lại Philippines sinh sống sẽ hỗ trợ kinh phí để sửa chữa lại nhà cửa, giúp mọi người có chỗ an cư lạc nghiệp.