Bà Yingluck kiêm Bộ trưởng Quốc phòng, "thay máu" lần thứ tư

   Chuyên mục: An ninh - Chính trị
Thành viên


Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra. Ảnh: Pattaya Times.


Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra trở thành phụ nữ đầu tiên đứng đầu Bộ Quốc phòng trong nỗ lực gia tăng kiểm soát quân đội.

Việc cải tổ nội các được thông báo vào hôm qua (30.6).

Cùng ngày, Bộ trưởng Thương mại Boonsong Teriyapirom bị cách chức. Ông này bị chỉ trích vì chương trình trợ giá gạo cho nông dân bị cho là khiến Thái Lan mất vị trí xuất khẩu gạo số 1 thế giới năm ngoái.

Chương trình trợ giá cũng bị phê phán là có tham ô và gây thiệt hại ngân sách. Chính phủ Thái cho biết ngân sách thiệt 4,5 tỉ USD trong năm đầu tiên của chương trình mua gạo từ tháng 10.2011.

Việc mua lại gạo của nông dân nhằm giúp người nghèo, nhưng nó khiến giá gạo Thái Lan cao hơn Ấn Độ và Việt Nam. Chính phủ Thái đã phải giảm 20% giá trợ cấp bắt đầu từ tháng 7 này.

Một loạt nhân sự trong nội các nước này bị thay thế, được cho là nhằm cứu vãn uy tín đang xuống của chính phủ. Đây là cuộc thay đổi nhân sự lần thứ tư kể từ khi bà Yingluck lên nắm quyền hồi tháng 8.2011.

Thái Lan những năm gần đây chứng kiến chia rẽ chính trị, với các cuộc đụng độ giữa người biểu tình “Áo đỏ” ủng hộ bà Yingluck và anh trai bà - Thaksin Shinawatra bị quân đội lật đổ năm 2006, cùng phe “Áo vàng”.

Mấy tháng gần đây, nhiều nhóm biểu tình chống chính phủ và ảnh hưởng của người anh trai xuất hiện. Ông Thaksin đang tìm cách trở lại Thái Lan nhưng vẫn đối diện án tù vì tội tham nhũng.