Phương Tây phẫn nộ vụ giải cứu con tin ở Algeria

   Chuyên mục: An ninh - Chính trị
Thành viên


Nhà máy khí đốt trên sa mạc Sahara, nơi bị phiến quân Hồi giáo tấn công hôm 16-1


Ít nhất 22 con tin nước ngoài vẫn đang bị bắt giữ trong ngày 18-1 sau khi quân đội Algeria mở cuộc tấn công vào khu tổ hợp dầu khí nhằm giải cứu hàng trăm con tin bị phiến quân Hồi giáo bắt giữ.

Trước đó, ngày 16-1, các chiến binh Hồi giáo đã tấn công một nhà máy khí đốt ở miền đông Algeria và bắt giữ khoảng 20 người nước ngoài, trong đó có các công dân Nauy, Pháp, Mỹ, Anh và Nhật Bản.

Trong khi giới lãnh đạo phương Tây đang bàn tính về cuộc tấn công giải cứu thì chính quyền Algeria đã đơn phương tấn công mở đầu vào nhà máy khí đốt, khiến hàng chục con tin thiệt mạng. 30 con tin, bao gồm nhiều người phương Tây, đã bị sát hại trong cuộc đột kích của Algeria hôm 17-1.

Phía Nhật Bản cho biết vẫn còn 14 con tin nước này đang bị bắt giữ, trong khi công ty năng lượng Statoil của Nauy – đang hoạt động tại mỏ khí Tigantourine cùng hãng BP của Anh và công ty dầu khí quốc gia Algeria – cho biết 8 công nhân nước họ vẫn đang mất tích.

Một kỹ sư người Ireland sống sót cho biết, anh ta đã chứng kiến 4 chiếc xe jeep bên trong đầy các con tin đã bị nổ tung do trúng đạn từ phía quân đội Algeria. Cuộc khủng hoảng con tin đã cho thấy tình thế tiến thoái lưỡng nan đối với Pháp, trong khi quân đội nước này đang tấn công lực lượng khủng bố al-Qaeda ở Mali. Sự việc cũng nảy sinh hoài nghi về khả năng của Algeria - một thành viên của OPEC – trong việc bảo vệ các nguồn năng lượng sống còn, đồng thời, mối quan hệ của nước này với phương Tây bỗng chốc trở nên tệ hại.

Trong số 7 người nước ngoài thiệt mạng có 2 công nhân Nhật Bản, 2 công dân Anh và 1 người mang quốc tịch Pháp. 8 con tin bị sát hại đều là người Algeria. Quốc tịch của các nạn nhân còn lại, cũng như hàng chục con tin chạy thoát thành công, vẫn chưa được làm rõ.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã phải bỏ dở chuyến công du Đông Nam Á của mình, trở về nước do cuộc khủng hoảng con tin. "Hành động của quân đội Algeria là đáng tiếc” – Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết thêm rằng Tokyo không hề nhận được thông tin gì về chiến dịch đột kích hôm 17-1. Thủ tướng Anh David Cameron, vừa hủy một bài phát biểu quan trọng hôm 18-1 để lo vụ việc, đã cảnh báo trước về một viễn cảnh xấu. Một người phát ngôn của ông cho biết, Thủ tướng Cameron thể hiện sự thất vọng khi chính quyền Algeria trình bày trước về kế hoạch giải cứu.

Giới chức Mỹ cũng đang thiếu thông tin về số phận các con tin người Mỹ, mặc dù một máy bay không người lái đã được cử tới đây ngày 18-1. Washington, cũng như các đồng minh châu Âu, đã ủng hộ Pháp trong chiến dịch không kích phiến quân để bảo vệ thủ phủ của Mali tuần trước và đã gửi khoảng 1.400 bộ binh tới nước này.

Chính phủ Algeria đã thừa nhận rằng họ không có đủ khả năng đối phó với phiến quân Hồi giáo ở khu vực phía nam, nhiều năm sau khi cuộc nội chiến ở quốc gia châu Phi kết thúc với 200.000 người chết. Bộ trưởng Truyền thông Algeria Mohamed Said cho biết chính quyền sẽ không bao giờ đàm phán với phiến quân.