Bộ VH,TT&DL xem xét việc cấp thẻ hành nghề

   Chuyên mục: Văn hóa thể thao
Thành viênChiều 29/6, Thứ trưởng Bộ VH,TT&DL Hồ Anh Tuấn tiếp tục có cuộc làm việc với các đơn vị trực thuộc Bộ về việc triển khai Chỉ thị 65. Quan điểm của Bộ VH,TT&DL trong việc chấn chỉnh những bất cập trong lĩnh vực biểu diễn nghệ thuật là không “đánh trống bỏ dùi”.

Sau cuộc giao ban trực tuyến do đích thân Bộ trưởng Bộ VH,TT&DL Hoàng Tuấn Anh chủ trì và hai hội nghị tại Hà Nội, TP. HCM, Thứ trưởng Hồ Anh Tuấn tổng kết, việc thực hiện chỉ thị cần giải quyết cân bằng, hài hòa lợi ích của các chủ thể từ cơ quan quản lý, tới các công ty tổ chức biểu diễn, công ty quản lý người mẫu, nghệ sĩ, ca sĩ, người mẫu, truyền thông. Hiện nay, vẫn còn một số băn khoăn như việc Sở VH,TT&DL Hà Nội nêu ra: không cấp phép cho đơn vị vi phạm; hoặc có nên cho phép hát nhép trong chương trình tuyền hình trực tiếp hoặc trong chương trình lớn không bán vé… Ngoài ra, chế tài xử phạt tăng nặng được thảo luận với hai quan điểm: phạt thật nặng, hoặc đã bị phạt là nhơ nhuốc… Nhìn chung, các giải pháp cụ thể sẽ là: tăng chế tài xử phạt, xiết chặt khâu thẩm định, cấp phép, hậu kiểm, thanh tra, lập tổ công tác 65, cấp thẻ hành nghề ca sĩ, người mẫu, cơ quan truyền thông không cổ súy những sai phạm, định hướng giáo dục thẩm mỹ.

Một trong những nhiệm vụ mà Bộ VH,TT&DL giao cho Cục Nghệ thuật Biểu diễn là nghiên cứu, đề xuất cấp chứng chỉ hành nghề ca sĩ, người mẫu. Đề án về việc chấp chứng chỉ này phải hoàn thành trong tháng 7/2012.

Theo ông Phạm Đình Thắng - Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn - thẻ hành nghề cho nghệ sĩ được cấp lần đầu tiên khoảng năm 1998-1999. Sau đó, tổ công tác rà soát Luật Doanh nghiệp đã cho rằng đó là một loại giấy phép con nên báo cáo Chính phủ bãi bỏ loại thẻ này. Thực tế, việc cấp thẻ hành nghề cho nghệ sĩ, người mẫu… được đề cập tới từ khá lâu. Tuy nhiên, nhiệm vụ của Cục Nghệ thuật Biểu diễn hiện nay là lập đề án khung để Bộ VH,TT&DL cũng như các cơ quan chức năng xem xét việc cấp thẻ này có khả thi không.