Andy Murray: Thời top 4 thống trị các giải Grand Slam qua rồi

   Chuyên mục: Nhân vật - Sự kiện
Thành viên


Andy Murray - Ảnh Getty


Tay vợt số 4 thế giới Andy Murray vừa lên tiếng cho rằng thời mà 4 tay vợt hàng đầu thế giới gồm Federer, Nadal, Djokovic và anh làm mưa làm gió ở các giải Grand Slam đã đi qua.

Thực ra thì gọi là top 4 vì họ là 4 tay vợt có vị trí xếp hạng cao nhất trên ATP còn thực tế chỉ có Nole, Nadal và Federer vô địch Grand Slam trong khi Murray vẫn đang ôm giấc mơ tuyệt vọng về một lần chiến thắng. Trong 29 giải Grand Slam gần nhất thì bộ ba Federer – Djokovic – Nadal đã vô địch tới 28 giải. Chiếc cúp duy nhất còn lại tuột khỏi tay bộ tam này là danh hiệu vô địch US Open 2009 mà Del Potro giành được.

Tuy nhiên, ngay ở vòng 2 Wimbledon năm nay, địa chấn đã xảy ra khi Nadal để thua tay vợt xếp hạng 100 thế giới Lukas Rosol. Murray cho rằng những câu chuyện như thế sẽ không chỉ xảy ra một lần và rồi đây nó sẽ ngày càng trở nên phổ biến. Một tay vợt gạo cội và tên tuổi lẫy lừng có thể dính “cái chết” bất ngờ vào bất cứ lúc nào khi họ bị một đối thủ vô danh nào đó hạ gục như cách Rosol đã làm với Nadal.

“Nhiều người bảo tôi rằng chất lượng các trận đấu Grand Slam mấy năm qua là rất tuyệt. Ai cũng thích những kết cục quen thuộc khi những tay vợt lớn là những người cuối cùng trụ lại với giải đấu và chiếc cúp vô địch là mục tiêu tranh giành giữa họ với nhau. Nhưng tôi nghĩ bất ngờ là một phần tất yếu trong thế thao. Không có nhiều bất ngờ ở các giải Grand Slam mấy năm qua nhưng từ giờ tôi nghĩ những cú sốc sẽ đến thường xuyên hơn. Sự ổn định và thống trị của các tay vợt hàng đầu khó mà duy trì được lâu”.

Bản thân Murray đang khởi đầu giải Grand Slam diễn ra trên “sân nhà” của anh hết sức chật vật. Tay vợt Scotland đã “qua” được 3 vòng và chuẩn bị đánh trận vòng 4. Nhưng trong 3 trận mà Murray đã thắng thì có 2 chiến thắng khá nhọc nhằn. Ở vòng 2 và vòng 3, anh đều phải đánh tới set 4 mới hạ được đối thủ. Thành tích của Murray từ đầu năm đến nay cũng rất đáng thất vọng khi anh mới vô địch duy nhất giải Brisbane Open. Còn lại đánh giải nào thua giải đó.

Không biết có phải vì “ngộ” từ thực tế của chính mình hay không mà anh bảo rằng bây giờ bất ngờ đã trở nên…quen thuộc hơn và những tay vợt thuộc top 4 ATP trong đó có anh không còn thống trị các giải Grand Slam được nữa. Nadal đã bị loại và dù thế nào người ta vẫn coi đấy là cú sốc lớn của Wimbledon 2012.

Federer và Djokovic đều đã có mặt ở tứ kết và chắc chắn họ được đánh giá là ứng viên vô địch dù đương nhiên không thể có một trận chung kết giữa họ ở Wimbledon năm nay. Còn Murray? Nếu anh chỉ vào sâu mà không vô địch, chắc chắn không ai ngạc nhiên. Vì người ta đã quá quen với hành trình kiểu ấy của anh ở các giải Grand Slam bao năm qua.