Hành lý trên xe có thể giết chết bạn như thế nào

   Chuyên mục: Tư vấn Tiêu dùng
Thành viênNhững đồ vật bạn mang trên xe một cách cẩu thả có thể trở thành vũ khí sát thương chính bạn nếu tai nạn xảy ra.

Mùa hè đã tới, cùng lúc đó là nhu cầu đi du lịch, đi cắm trại hay dã ngoại bằng xe cá nhân cũng tăng cao. Nhu cầu mang theo nhiều đồ dùng, hành lý, lều bạt, gậy chơi bóng, thậm chí bếp ga du lịch, dụng cụ nấu ăn phục vụ cho chuyến đi chơi là nhu cầu thực tế của khá nhiều người. Ít ai để ý rằng, hành lý mang trên xe cũng cần tuân thủ nguyên tắc an toàn, nếu không, chúng có thể trở thành vũ khí sát thương bạn.

Nhiều người trang trí trên xe đủ loại đồ chơi mô hình bằng thép, có cạnh sắc, mang dao gọt hoa quả, gương rời lên xe và để một cách khá tùy tiện ở các hộc để đồ, hoặc ghế sau. Khi xảy ra tai nạn, những đồ vật này đều có thể trở thành "vật thể bay" tấn công bạn từ mọi hướng.

ADAC đã tiến hành một thử nghiệm an toàn, trong đó các đồ vật thường dùng trong kỳ nghỉ được sắp xếp trong xe mà không chằng buộc, sau đó thiết lập tình huống va chạm trực diện. Kết quả rất tệ cho mô hình người ngồi trong xe.

Hành lý có thể sát thương bạn như thế nào

Được biết, khi va chạm ở tốc độ 50km/h, khối lượng của một vật đặt tự do sẽ nặng hơn 30-50 lần khối lượng thực của nó, tức là lực va đập rất lớn.

Trong khi đó, cũng những đồ vật này nhưng được chằng buộc đúng cách bằng vài bước đơn giản và va chạm trực diện ở vận tốc 50km/h, mô hình người ngồi trong xe ít bị ảnh hưởng bởi hành lý, nội thất xe cũng không hư hại nhiều.

Theo ADAC, hành lý nên được để riêng ở khoang hành lý có ngăn cách với khoang hành khách và nên chằng buộc chắn chắn. Đồ vật nặng đặt xuống dưới ghế, đồ nhẹ xếp lên trên. Trong trường hợp không có ngăn cách với khoang hành khách, hành lý nên được buộc cố định, có thể dùng cả đai an toàn để cố định hàng hóa khi cần.

Tính năng chứa đồ của các xe cũng được nhà sản xuất "biến báo" linh hoạt hơn bằng cách gập hàng ghế sau, tăng diện tích để đồ, mà không hề có gì để ngăn cách khu vực hành lý và khu vực người ngồi. Bạn nên cân nhắc đến việc đảm bảo an toàn nếu như cần thiết phải gập ghế để chứa đồ như vậy.