Nissan tuyên bố ra mắt động cơ nhỏ 1.5L mạnh như động cơ F1

   Chuyên mục: Công nghệ Xe
Thành viênNăm nay, Nissan tuyên bố sẽ làm cuộc cách mạng về hiệu suất và vận hành của xe hơi với động cơ nhỏ 1,5L.

Nissan ngay từ đầu năm 2014 đã khiến thị trường nóng dần lên với lời tuyên bố sẽ làm cuộc cách mạng cho động cơ nhỏ 1.5L. Cụ thể, hãng sẽ phát triển một động cơ 1.5L mới nặng chỉ 40 kg, nhưng có khả năng đáng kinh ngạc như một động cơ công thức 1. Động cơ mới của Nissan sẽ là loại 1.5L tăng áp, 3 xylanh công suất tới 400 mã lực. Hơn thế nữa, nó sẽ cung cấp momen xoắn cực đại lên tới 380 Nm tại tốc độ vòng tua 7500 vòng/phút. Điều đó đồng nghĩa với việc tỉ lệ tối ưu là 10 mã lực/1 kg, con số sức mạnh/trọng lượng còn tốt hơn cả tiêu chuẩn động cơ mới áp dụng cho mùa giải vô địch F1 của FIA năm nay. Đây quả thực là một công bố gây choáng váng.

Cũng phải nhìn nhận rằng, Nissan hiếm khi “chém gió” về khả năng chế tạo động cơ của họ. Thực tế, Nissan đã là rất tốt với động cơ đốt trong. Darren Cox, Giám đốc Motorsport toàn cầu của Nissan thậm chí còn tự tin: “Đây thực sự là một kỳ tích của công nghệ”.

Với động cơ mới này, Nissan có tham vọng rất lớn vào tương lai. Hãng hi vọng “sẽ thiết lập những tiêu chuẩn mới cho hiệu suất xe, liên quan tới mọi mặt – động cơ, tính khí động học và khả năng vận hành.”  Hãng cũng hi vọng sẽ giữ vững vị trí “dẫn đầu thị trường về tối ưu hóa kích thước”.