USD tăng nóng, NHNN quyết không tăng tỷ giá

   Chuyên mục: Tài chính
Thành viên


Theo NHNN, tỷ giá tăng đột biến thời gian qua là do yếu tố tâm lý, tuy nhiên cũng không loại trừ tỷ giá đang bị đầu cư làm giá.


Thừa nhận chuyện tỷ giá trong và ngoài hệ thống ngân hàng đang tăng cao đột biến, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Lê Minh Hưng cho rằng, tỷ giá tăng cao thời gian qua là do yếu tố tâm lý.

Trong khi đó, TS. Lê Xuân Nghĩa - Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển kinh doanh, sở dĩ tỷ giá ngoại hối tăng mạnh là do nhập siêu và nhập vàng. Ngoài ra, tình trạng tiền đồng đang dư thừa trong hệ thống nhà băng cũng khiến tỷ giá tăng cao trở lại.

Theo thông tin công bố trên website NHNN, Phó Thống đốc NHNN thừa nhận, tỷ giá có xu hướng tăng, cả trên thị trường tự do lẫn trong hệ thống ngân hàng.

Tuy nhiên qua theo dõi của NHNN, trạng thái ngoại tệ của các ngân hàng và doanh số giao dịch với khách hàng cũng không có đột biến. Như vậy, “có thể thấy diễn biến tỷ giá những ngày gần đây đang bị chi phối chủ yếu bởi yếu tố tâm lý, không xuất phát từ mất cân đối cung cầu ngoại tệ, và có lý do một phần từ việc thanh khoản đồng Việt Nam đang dồi dào nên một số ngân hàng gia tăng hoạt động mua vào ngoại tệ. Cũng không loại trừ khả năng một số đối tượng kinh doanh ngoại tệ bất hợp pháp trên thị trường tự do lợi dụng cơ hội để đầu cơ, làm giá ngoại tệ nhằm kiếm lợi bất chính”- Phó Thống đốc đánh giá.

Do đó, lãnh đạo NHNN khẳng định, sẽ không điều chỉnh tỷ giá và sẽ áp dụng các biện pháp kiên quyết để ổn định tỷ giá trong đó có cả việc bán ngoại tệ can thiệp mạnh để hỗ trợ thanh khoản cho thị trường.

“Ngay từ đầu năm 2013, Ngân hàng Nhà nước cũng đã khẳng định mức biến động tỷ giá trong cả năm 2013 chỉ từ 2 – 3%. Trong thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước sẽ áp dụng mọi biện pháp cần thiết để đảm bảo sự ổn định của tỷ giá. Với quy mô dự trữ ngoại hối Nhà nước đang ở mức cao như hiện nay, NHNN sẵn sàng can thiệp mạnh để hỗ trợ thanh khoản cho thị trường”- ông Lê Minh Hưng nói thêm.

Bên cạnh việc điều tiết lãi suất thị trường tiền tệ ở mức hợp lý, góp phần ổn định thị trường tiền tệ và thúc đẩy tăng trưởng tín dụng, NHNN sẽ tăng cường thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định của NHNN về giao dịch ngoại tệ của các tổ chức tín dụng; chỉ đạo chi nhánh NHNN các tỉnh, thành phố phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn triển khai các biện pháp cần thiết nhằm tăng cường công tác quản lý ngoại hối, phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi mua bán ngoại tệ trái quy định của pháp luật.

Một tuần trở lại đây đồng bạc xanh trở nên đắt đỏ và khan hiếm ngay cả trong và ngoài hệ thống nhà băng, nhất là sau quyết định điều chỉnh tăng thêm 1% vào ngày 28/6/2013 NHNN. Thậm chí, trong hệ thống ngân hàng tình trạng "hai giá" bán đô la Mỹ lại tái diễn.

Nhân viên giao dịch ngoại hối tại một chi nhánh NHTMCP tại Hà Nội lý giải, do nguồn cung ngoại tệ hạn chế, doanh nghiệp xuất khẩu không bán ngoại tệ cho ngân hàng nên trong hệ thống xuất hiện tình trạng "hụt nguồn" đồng bạc xanh. "Hầu hết các ngân hàng hiện nay đều khó khăn trong cân đối nguồn đô la Mỹ, ngân hàng cũng cực chẳng đã mới phải bán trên giá trần là 21.246 đồng/USD" - nhân viên này giải thích.

Còn theo TS. Lê Xuân Nghĩa - Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển kinh doanh, sở dĩ tỷ giá ngoại hối tăng mạnh là do nhập siêu và nhập vàng. Ngoài ra, tình trạng tiền đồng đang dư thừa trong hệ thống nhà băng cũng khiến tỷ giá tăng cao trở lại.Thu hồi giấy phép hoạt động của Habubank

Cùng với chấp thuận sáp nhập Ngân hàng TMCP Nhà Hà Nội (HBB) vào Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB), Ngân hàng Nhà nước cũng yêu cầu thu hồi Giấy phép hoạt động của Chủ tịch Hội đồng quản trị HBB và của ngân hàng HBB. Ngày 7/8, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã ban hành Quyết định số 1559/QĐ-NHNN chấp thuận việc sáp nhập Ngân ...

Tín hiệu tốt tháo dần nút thắt vốn

Giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp trong việc tiếp cận nguồn vốn, tiếp cận chính sách không nói suông, đổ lỗi khách quan, mà quyết tâm mỗi khi gặp gỡ, đối thoại là phải có kết quả cụ thể. Ông Nguyễn Văn Dũng, phó giám đốc ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh TP.HCM khẳng định tinh thần đó ngay khi bước vào cuộc gặp gỡ giữa doanh ...