Đã có 20 mặt hàng xuất khẩu đạt kim ngạch trên 1 tỷ USD

   Chuyên mục: Kinh tế Việt Nam
Thành viênTheo số liệu của Tổng cục Hải quan, tính từ đầu năm đến ngày 15/9, có 20 mặt hàng xuất khẩu đạt kim ngạch trên 1 tỷ USD, tăng thêm 4 mặt hàng so với thời điểm cuối tháng 8.

Đáng chú ý, 2 thành viên mới của “Câu lạc bộ 1 tỷ USD” là nhóm hàng sắn (khoai mì) và các sản phẩm từ sắn, nhóm hàng máy ảnh, máy quay phim và linh kiện lần đầu tiên có kim ngạch xuất khẩu đạt trên 1 tỷ USD.

Trong nhóm 20 mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu vượt 1 tỷ USD tính tới thời điểm ngày 15/9, dệt may vẫn đứng đầu danh sách với kim ngạch xuất khẩu đạt hơn 10,4 tỷ USD, tăng 6,7% so với cuối tháng 8. Năm nay, ngành dệt may phấn đấu đạt kim ngạch xuất khẩu 15 tỷ USD.

Đứng thứ hai là điện thoại các loại và linh kiện (gần 8 tỷ USD); thứ ba là dầu thô (gần 6 tỷ USD); thứ tư là máy tính, sản phẩm điện tử và linh kiện (hơn 5 tỷ USD)...

Một số mặt khác cũng có kim ngạch xuất khẩu khá lớn trong 8 tháng đầu năm, dự kiến sẽ sớm gia nhập nhóm các mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu vượt 1 tỷ USD như: than đá (841 triệu USD); sản phẩm từ sắt thép (949 triệu USD).

Mặc dù trong bối cảnh kinh tế toàn cầu hết sức khó khăn, kết quả nói trên đã phản ánh nỗ lực cao độ của các doanh nghiệp trong nước.