Những ngành “long đong” nhất hiện nay

   Chuyên mục: Kinh tế Việt Nam
Thành viên


Ngành dệt may tiếp tục đối mặt với sự khó khăn trong việc tìm kiếm đơn hàng mới


Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, tính tới thời điểm ngày 1/8/2012, chỉ số tồn kho ngành công nghiệp chế biến, chế tạo so với cùng kỳ tiếp tục tăng mạnh 20,8%. Trong đó, xuất hiện một số ngành có lượng tồn kho ngày càng cao như, sản xuất bia; sản xuất thuốc lá; may trang phục…

Bộ Công Thương cho biết, mặc dù từ đầu năm đến nay, Chính phủ đã kịp thời ban hành nhiều biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp để cải thiện hoạt động sản xuất kinh doanh của một số ngành, đặc biệt là các doanh nghiệp sản xuất chế biến và sản xuất hàng xuất khẩu. Tuy nhiên, do nhu cầu trong nước giảm dần, đã ảnh hưởng đến việc tiêu thụ sản phẩm nên lượng tồn kho hàng tiêu dùng và vật liệu xây dựng vẫn tiếp tục tăng. Đáng chú ý nhất là ở khu vực doanh nghiệp ngoài Nhà nước, doanh nghiệp vừa và nhỏ tại những địa bàn lớn như Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Bình Dương...

Bằng chứng, theo số liệu của Tổng cục Thống kê, thời điểm ngày 1/8/2012, chỉ số tồn kho ngành công nghiệp chế biến, chế tạo so với cùng kỳ tiếp tục tăng mạnh 20,8%.

Trong đó, xuất hiện một số ngành có lượng tồn kho ngày càng cao như, sản xuất bia tăng 28,8%; sản xuất thuốc lá tăng 99,4%; may trang phục (trừ trang phục từ da lông thú) tăng 24,0%; sản xuất giấy nhăn, bìa nhăn, bao bì từ giấy và bìa tăng 39,7%; sản xuất phân bón và hợp chất ni tơ tăng 81,6%; sản xuất mỹ phẩm, xà phòng, chất tẩy rửa, làm bóng và chế phẩm vệ sinh tăng 21,6%; sản xuất xi măng tăng 50,6%; sản xuất thiết bị truyền thông tăng 61,9%...

Ngoài những ngành trên, Bộ Công Thương cũng ghi nhận thêm một số ngành chủ lực đang đứng trước nhiều khó khăn và thử thách, do sức tiêu thụ trên thị trường quá yếu.

Theo đó, ngành đầu tiên được nhắc đến trong danh sách này phải kể đến đó là ngành dệt may. Nguyên nhân hiện nay, các doanh nghiệp của ngành này, đặc biệt là những doanh nghiệp vừa và nhỏ rất khó khăn trong việc thu xếp vốn và tìm kiếm đơn hàng để phát triển sản xuất. Không có đơn hàng, thu nhập sụt giảm, người lao động thường bỏ việc để đi tìm việc làm khác có thu nhập tốt hơn, làm các doanh ghiệp khó khăn thêm về nguồn nhân lực.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp xuất khẩu cũng lo lắng khi chính sách ân hạn thuế 275 ngày đối với nguyên liệu nhập khẩu có thể bị hủy bỏ, sẽ làm cho việc duy trì sản xuất càng trở nên khó khăn hơn. Trong khi một vài tháng tới, thị trường tiêu dùng hàng dệt may thế giới chưa có dấu hiệu phục hồi.

Trước những khó khăn trên, Bộ Công Thương cho biết, Hiệp hội dệt may đang trình Chính phủ cho phép ngành dệt may được miễn giảm hẳn thuế giá trị gia tăng trong vòng từ 3 - 6 tháng. Đồng thời, tăng tỷ lệ được hoàn thuế giá trị gia tăng đối với hàng hóa, của doanh nghiệp xuất khẩu từ 10% hiện tại lên 15% nhằm kích cầu tiêu thụ sản phẩm cả xuất khẩu lẫn nội địa.

Khác với ngành dệt may, ngành giấy lại đang phải đối mặt với nhiều khó khăn do giá một số loại vật tư, nhiên liệu, nguyên liệu đầu vào biến động tăng và phải cạnh tranh gay gắt với sản phẩm giấy nhập khẩu.

Thống kê cho thấy, chỉ số tồn kho ngành giấy tại thời điểm ngày 1 tháng 8 tăng 39,7% so với cùng kỳ, dù tiêu thụ giấy vở trong tháng tăng do năm học mới, giá giấy ổn định.

Trong khi đó, đối với ngành thép: Trong tháng 8, do ảnh hưởng thời tiết mưa kéo dài trên diện rộng và là tháng 7 âm lịch, tiến độ xây dựng các công trình chậm nên giá thép hạ và lượng thép tiêu thụ không tăng so với tháng trước. Mặt khác, các doanh nghiệp sản xuất thép phía Nam phải cạnh tranh quyết liệt với thép cuộn giá rẻ nhập khẩu từ Trung Quốc.

Hiện giá niêm yết trên thị trường tháng 8 đối với loại thép tròn đốt từ 15,1 - 17,1 triệu đồng/tấn; thép cuộn Φ6 từ 14,9 - 16,9 triệu đồng/tấn (giá xuất xưởng chưa tính thuế, chưa trừ triết khấu).

Trước tình hình sản xuất thép trong nước cung vẫn cao hơn cầu, xuất khẩu sụt giảm trong khi nhập khẩu thép vẫn gia tăng. Để đẩy mạnh tiêu thụ trong mùa xây dựng cuối năm, tránh tồn kho và ứ đọng vốn, phần lớn các doanh nghiệp sản xuất thép đã thực hiện các giải pháp như: tăng chiết khấu bán hàng, hỗ trợ chi phí vận chuyển và các khoản chi phí khác cho các đại lý.

Dự báo, tuy các chính sách vĩ mô đã được nới lỏng nhưng phải có độ trễ nhất định để phát huy tác dụng nên ngành thép tiếp tục phải đối mặt với nhiều khó khăn.