Kinh tế Việt: Phần thưởng cho người kiên nhẫn

   Chuyên mục: Kinh tế Việt Nam
Thành viênTăng trưởng tại Việt Nam đã giảm đáng kể khi nền kinh tế cố gắng thoát khỏi các khoản nợ xấu và những hoạt động kinh doanh thiếu hiệu quả. HSBC cho rằng sự suy giảm này là điều cần thiết để giải quyết những vấn đề tồn tại đã lâu. Điều tốt lành sẽ đền đáp cho những ai biết kiên nhẫn chờ đợi.

Kiên nhẫn là vàng

Theo báo cáo dự báo về tình hình kinh tế vĩ mô Việt Nam của HSBC, các sự kiện gây xôn xao thị trường tài chính cuối tháng 8 cho thấy sự chuyển đổi chính sách hướng đến thực hiện cải cách mạnh tay hơn nữa và giải quyết tận gốc vấn đề nợ xấu của Việt Nam. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đang trở nên minh bạch hơn thông qua việc công khai tỷ lệ nợ xấu đang trong khoảng 8,6% – 10% tổng dư nợ năm 2012 và đề ra nhiều phương hướng giải quyết những vướng mắc đó.

Do vậy, Việt Nam cần nhẫn nại để vượt qua tình trạng nhu cầu thấp cả ở trong và ngoài nước. Chỉ số PMI của tháng 8 vẫn duy trì dưới mức trung bình 50 điểm nhưng tình hình xấu có phần giảm nhẹ hơn. Ngay cả khi giá dầu nội địa tăng lên thì lạm phát đã giảm từ 5,5% trong tháng 7 còn 5% trong tháng 8 so với cùng kỳ năm ngoái.

Kết quả hoạt động xuất khẩu mặc dù chậm hơn những năm trước nhưng vẫn duy trì ở mức hai con số. Dự trữ ngoại hối tăng lên và tiền đồng Việt Nam đã ổn định góp phần củng cố uy tín của NHNN. Các bước tiến tích cực này sẽ không thể xảy ra nếu như không có quyết tâm chính trị giúp kìm lại nền kinh tế quá nóng. Với lòng kiên nhẫn và đà cải cách mạnh mẽ, khi mọi chuyện trở nên suôn sẻ hơn, Việt Nam sẽ vững vàng và sẵn sàng cạnh tranh khi nền kinh tế toàn cầu hồi phục trở lại.

Thoát khỏi điểm nóng

Nền kinh tế đã thoát khỏi điểm nóng khi các điều kiện kinh doanh đã không còn ở trạng thái rơi tự do, dù rằng vẫn giảm nhẹ. Điểm tích cực về tình hình vĩ mô tháng 8 chính là chỉ số việc làm đã đạt 49,8 điểm, một bước cải thiện đáng kể từ con số giảm 46,9 điểm trong tháng 7. Điều này cho thấy mặc dù các nhà quản lý đã cắt giảm nhẹ việc làm trong tháng 8, nhưng họ cũng không nghĩ môi trường kinh doanh trong tương lai sẽ suy giảm đáng kể.

Trong khi doanh số tiếp tục yếu kém do cạnh tranh cao và nhu cầu thấp, số lượng hàng mua vẫn không sút giảm nhiều. Tiêu dùng nội địa có thể sẽ phục hồi nhẹ từ nay cho đến cuối năm, đặc biệt khi tăng trưởng tín dụng thẩm thấu toàn nền kinh tế.

Mặc dù ở những trung tâm kinh tế lớn, các hoạt động kinh doanh như du lịch, giải trí vẫn diễn ra sôi nổi nhưng nhìn cận cảnh vẫn còn có các công trình xây dựng bị trì hoãn, doanh số bán xe hơi sụt giảm. Nền kinh tế tiếp tục tăng trưởng nhưng với tốc độ chậm hơn so với trước đây. Doanh số bán lẻ từ đầu năm đến tháng 8 phản ảnh thực tế tình hình này.

Tăng trưởng so với cùng kỳ năm ngoái chậm lại còn 24% trong tháng 8 so với mức 24,6% trong tháng 7. Điều quan trọng cần lưu ý là nếu doanh số bán lẻ chậm lại kể từ hồi đầu năm thì những con số này lại lại đang tăng tốc nhanh hơn so với cùng kỳ năm 2011. Một lý do nữa có thể lý giải điều này là do sự sụt giảm chỉ số giá tiêu dùng vốn thúc đẩy doanh số cho khách sạn và nhà hàng. Việt Nam tiếp tục thu hút khách du lịch, tăng doanh số trong ngành dịch vụ và du lịch.

Bất chấp những thông tin gần đây, HSBC cho rằng nền kinh tế đủ mạnh để giải quyết quá trình cắt giảm nợ đang diễn ra. Những ngôi sao sáng vẫn tiếp tục toả sáng trên bầu trời: hoạt động xuất khẩu tiếp tục thu được lợi nhuận lớn cho nền kinh tế và khối dịch vụ vẫn còn đầy sôi nổi. Sự trì trệ đến từ sự hoạt động thiếu hiệu quả của khối doanh nghiệp nhà nước và sự sụt giảm doanh số kinh doanh bất động sản có thể được điều chỉnh khi NHNN tăng tốc quá trình tái cấu trúc ngành ngân hàng. Và khi đó khối tư nhân với lực kéo mạnh sẽ có thêm nhiều động lực phát triển. Nhiều khả năng nền kinh tế sẽ tăng trưởng ở mức 5,1% trong năm 2012.

HSBC nhận định, chính phủ Việt Nam sẽ làm những điều tốt nhất cho nền kinh tế. Những nhà làm chính sách đã chứng tỏ trong quá khứ rằng họ sẵn lòng đối phó với những khó khăn khi cần thiết. Điều này đòi hỏi sự nhẫn nại để cải cách nhằm xử lý nợ xấu và xây dựng một hệ thống kinh tế có thể đạt được hiệu quả hơn.