Việt Nam- điểm đến thu hút nhất Đông Nam Á đối với doanh nghiệp Mỹ

   Chuyên mục: Kinh tế Việt Nam
Thành viên


Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp Đoàn doanh nghiệp Mỹ do Hội đồng kinh doanh Mỹ-ASEAN tổ chức đang ở thăm và làm việc tại Việt Nam tháng 9/2011. Ảnh: Nguyễn Khang - TTXVN


Vượt lên trên Thái Lan và Indonesia, Việt Nam trở thành ưu tiên số 1 của các công ty Mỹ đã và đang chọn Đông Nam Á làm điểm dừng chân.

Tờ Wall Street Journal đăng tin theo kết quả cuộc khảo sát mới đây tại khu vực Đông Nam Á do Phòng Thương mại Mỹ thực hiện, tính chung toàn khu vực, Việt Nam là địa điểm hàng đầu cho các kế hoạch đầu tư của giới doanh nghiệp Mỹ.

Cuộc khảo sát mới đây do phòng thương mại Mỹ và chi nhánh tại Singapore tiến hành với đối tượng là 350 doanh nghiệp Mỹ đang hoạt động tại Đông Nam Á.

Theo đó, 57% số công ty Mỹ được hỏi cho biết có ý định khuếch trương hoạt động kinh doanh tại Việt Nam, trong khi chỉ 6% nói muốn mở rộng làm ăn ở Indonesia và 11% dự tính như vậy ở thị trường Thái Lan. 82% các công ty Mỹ đang hoạt động tại Việt Nam kỳ vọng tăng lợi nhuận trong năm tới và hơn phân nửa có kế hoạch mở rộng đội ngũ nhân lực.

Lợi thế giúp Việt Nam ghi điểm trong mắt doanh nghiệp Mỹ là một thị trường tiêu thụ tiềm năng với dân số đông, chi phí lao động thấp và môi trường chính trị ổn định. Một yếu tố khác cũng được chú ý là quan hệ chính trị Việt - Mỹ tiếp tục cải thiện.

Cuộc khảo sát với còn cho thấy các doanh nghiệp Mỹ đang lạc quan về các triển vọng làm ăn trong khu vực. 21% cho biết dự tính sẽ đa dạng hóa các nguồn đầu tư và hoạt động kinh doanh từ Trung Quốc sang các nước ASEAN trong vòng 2 năm tới.