Tạm thời chấm dứt chuỗi giảm điểm liên tiếp

   Chuyên mục: Đầu tư - Liên kết
Thành viên


Ảnh minh họa


Cả VN-Index và HNX-Index đều có sự hồi phục để kịp thời tăng nhẹ trong những phút cuối phiên giao dịch ngày 23/1, đã chấm dứt 4 phiên giảm điểm liên tiếp.

Mặc dù vẫn bị bán mạnh ở đầu phiên chiều nhưng nhờ một lực cầu ổn định được duy trì tại các cổ phiếu thị trường và sự hồi sinh của nhóm cổ phiếu có giá trị vốn hóa lớn nên quá trình hồi phục đã được diễn ra. Bên cạnh đó, áp lực bán cổ phiếu đã không còn mạnh như phiên 22/1, hiện tượng “bán tháo” cũng được hạn chế.

Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index đóng cửa tại mức điểm 443,37; giảm 0,52 điểm (0,12%). Tổng khối lượng cổ phiếu được trao đổi đạt 50,66 triệu đơn vị tương ứng với giá trị 648,92 tỷ đồng. Số mã tăng giá, giảm giá và đứng giá tham chiếu lần lượt là 89, 123 và 72.

Trên sàn Hà Nội HNX-Index dừng lại tại 59,57 điểm; tăng 0,08 điểm (0,13%). Tổng khối lượng giao dịch đạt 51,48 triệu đơn vị tương đương với giá trị 349,05 tỷ đồng. Số cổ phiếu tăng giá, giảm giá và đứng giá tham chiếu là 94, 98 và 205.

Thống kê tại thời điểm đóng cửa, trên cả hai sàn số lượng cổ phiếu giảm giá vẫn nhiều hơn so với số tăng giá. Tuy nhiên thị trường vẫn có được một phiên tăng điểm nhẹ. Có được điều này chủ yếu là nhờ vào giao dịch tích cực của 2 nhóm cổ phiếu VN30 và HNX30.

Tại thời điểm đóng cửa, nhóm VN30 có tới 16 mã tăng giá (BVH, DPM, VNM, VIC…) và chỉ 8 mã giảm giá (ITA, PVD, CII…); con số này ở nhóm HNX30 là 9 (ACB, NTP, VND...) và 6 (SD9, SCR, DCS...). Không những thế, phần lớn các cổ phiếu giảm giá trong hai nhóm này đều là các mã có giá trị vốn hóa thấp hơn các mã còn lại nên không tạo nên quá nhiều tác động xấu tới hai chỉ số chính.

Thanh khoản trên cả hai sàn vẫn đang ở mức thấp so với các phiên trước đó. Điều này đã phản ánh tâm lý thận trọng của nhà đầu tư sau khi thị trường có tới 4 phiên liên tiếp giảm điểm. Sự hồi phục hôm nay là tương đối nhẹ, và ở một khía cạnh nào đó nó đã giúp cho một số nhà đầu tư tự tin trở lại. Nhưng nếu như chỉ căn cứ vào điều này mà khẳng định rằng nhịp điều chỉnh đã kết thúc thì có thể sẽ là hơi vội vàng. Trong điều kiện như vậy, phương án tốt nhất có lẽ là tiếp tục kiên trì và chờ đợi thêm những tín hiệu khác phát đi từ giao dịch của thị trường.Hội nhập AFTA: Không đường lùi

Những doanh nghiệp biết chuẩn bị và đề ra chiến lược kinh doanh hợp lý vẫn sống khỏe trong quá trình hội nhập AFTA. Sau khi gia nhập ASEAN và bắt đầu thực hiện các cam kết AFTA, thương mại giữa Việt Nam và ASEAN đã không ngừng tăng Tham gia AFTA (Khu vực Mậu dịch Tự do ASEAN) đồng nghĩa với việc các doanh nghiệp Việt Nam sẽ có cơ hội ...