Tuyển sinh ĐH, CĐ: Sẵn sàng trước giờ G

   Chuyên mục: Đào tạo - Tuyển sinh
Thành viên


Lực lượng Cảnh sát giao thông sẽ tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý các vi phạm trật tự an toàn giao thông trong các ngày thi đại học, cao đẳng


Chỉ còn một ngày nữa là kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2012 chính thức bắt đầu. Với sự chung tay của các ban, ngành, các trường và rất nhiều tấm lòng thơm thảo, nỗi lo về giá thuê nhà trọ đắt đỏ, vấn nạn tắc đường ở Thủ đô… như đã vơi đi, tiếp thêm sự tự tin cho hơn nửa triệu thí sinh về Hà Nội.

Giải tỏa nỗi lo về giao thông mùa thi

Để đảm bảo an toàn giao thông và số lượng phương tiện phục vụ cho thí sinh và người thân đi lại trong thời gian diễn ra kỳ thi đại học, Cục Cảnh sát giao thông Đường bộ - đường sắt cho biết, trong các ngày thi đại học, cao đẳng, lực lượng Cảnh sát giao thông sẽ tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý các vi phạm trật tự an toàn giao thông. Trong đó, chú trọng kiểm soát các phương tiện chở hành khách trước khi xuất bến. Đồng thời, huy động tối đa lực lượng, phương tiện tập trung hướng dẫn, điều tiết giao thông, phân luồng, phân tuyến, nhất là ở các thành phố, thị xã, các khu vực tổ chức Hội đồng thi, không để xảy ra ùn tắc giao thông ảnh hưởng đến các kỳ thi.

Ông Nguyễn Mạnh Tiến – Giám đốc Xí nghiệp quản lý bến xe phía tây, Công ty quản lý bến xe Hà Nội cho biết: Dự báo, cao điểm, lượng khách sẽ tăng thêm 100 – 150% tại bến xe Mỹ Đình, ước cao điểm sẽ phục vụ khoảng 40.000 lượt khách và0 chiều ngày 5 và 6/7/2012. Xí nghiệp đã dự phòng từ 150 – 210 xe tăng cường trong những ngày cao điểm trên các tuyến đến các địa phương: Thái Nguyên, Tuyên Quang, Phú Thọ, Sơn La, Quảng Ninh… Xí nghiệp cũng yêu cầu 100% các đơn vị  vận tải ký cam kết bán vé giá đúng quy định, không chở quá số ghế xe đăng ký… Nếu vi phạm sẽ bắt giữ xe.

Thầy Dương Mạnh Hùng Phó hiệu trưởng trường Đại học Nội vụ. - Ảnh: Chinhphu.vn

Tại trường Đại học Nội vụ, năm nay là năm đầu tiên trường tổ chức tuyển sinh đào tạo hệ đại học tại 3 cụm thi Hà Nội, Hải Phòng và thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.

Thầy Dương Mạnh Hùng Phó hiệu trưởng nhà trường cho biết: Cho đến thời điểm này, tất cả các công việc hậu cần phục vụ kỳ thi đã được hoàn thiện, từ khâu đảm bảo đề thi, tập huấn nghiệp vụ cho gần 500 giám thị, công tác tổ chức đón tiếp thí sinh, hỗ trợ hàng trăm chỗ nghỉ miễn phí và chỗ nghỉ giá rẻ cho thí sinh và gia đình tại ký túc xá nhà trường với điều kiện tốt nhất để thí sinh yên tâm thi cử.

Trường ĐH Hà Nội cũng đã hoàn tất công tác chuẩn bị. Ông Lê Quốc Hạnh, trưởng phòng đào tạo nhà trường cho biết, trường đã cử 100 giảng viên tham gia công tác coi thi đợt 1 và 600 giảng viên tham gia coi thi đợt 2. Đợt 1, ĐH Hà Nội có 1.589 hồ sơ đăng ký dự thi, đợt 2 vó 9.409 hồ sơ đăng ký dự thi, tương đương năm 2011. Năm nay, ĐH Hà Nội có 7 điểm thi tại Hà Nội, trong đó có 2 điểm thi tại trường và 5 điểm thi khác do trường thuê. Tại Vinh, Quy Nhơn và Hải Phòng đều có thí sinh dự thi.

Hỗ trợ nơi ở cho thí sinh yên tâm thi cử

Hàng trăm chỗ trọ miễn phí và chỗ trọ giá rẻ phục vụ cho sĩ tử và người thân đi thi đại học tại Ký túc xá Mễ Trì. - Ảnh: Chinhphu.vn

Trao đổi với phóng viên Cổng Thông tin điện tử Chính phủ, ông Phạm Đức Việt, Phó Trưởng Ban Quản lý Ký túc xá Mễ Trì, Trung tâm Hỗ trợ Sinh viên – Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết, trong chiến dịch tiếp sức mùa thi năm nay Ký túc xá Mễ Trì, quận Thanh Xuân, Hà Nội bố trí khoảng 400 chỗ trọ miễn phí cho các đối tượng chính sách và 600 chỗ có phí từ 30.000 – 60.000đ/người cho phụ huynh và thí sinh về Hà Nội dự thi đại học.

Phối hợp với đội sinh viên tình nguyện, Trung tâm tổ chức đón thí sinh và người nhà ở các bến xe, ga tàu, giới thiệu chỉ dẫn với nụ cười thân thiện, tư vấn, giúp đỡ thông tin về điểm thi, lựa chọn, bố trí chỗ ở sạch sẽ an toàn, yên tĩnh để thí sinh và người nhà nghỉ ngơi, học tập trong những ngày thi cử tại Hà Nội.

Trao đổi với chúng tôi, bà Phạm Thị Hà, ở Giao Thủy, Nam Định, đưa cháu ngoại là em Đỗ Thị Hồng Thương ra thi tuyển vào Trường Đại học Khoa học Tự nhiên không giấu được niềm vui trong ánh mắt: "Được ban quản lý cho ở miễn phí tôi mừng lắm. Thú thật lúc ở nhà chuẩn bị tôi rất lo lắng, một thân một mình nuôi đứa cháu mồ côi cả cha lẫn mẹ từ tấm bé. Hai bà cháu nương tựa vào nhau, cả đời chưa một lần đặt chân đến Thủ đô. Cả đêm trằn trọc, bắt xe từ mờ sáng lên đến bến xe Mỹ Đình, ngơ ngác chưa biết đi đâu về đâu. Nhưng được các cháu sinh viên hỏi han, hướng dẫn rồi đưa hai bà cháu vào gặp Ban quản lý ký túc xá Mễ Trì. Được cho ở, lại còn được mượn chăn, màn, xô chậu,… phục vụ sinh hoạt. Bây giờ, tôi rất yên tâm vì cháu tôi đã có chỗ ở an toàn, sinh hoạt thuận tiện, yên tâm bước vào phòng thi. Nếu không được giúp đỡ thì hai bà cháu không biết phải xoay sở thế nào".

Bà Phạm Thị Hà, ở Giao Thủy, Nam Định - Ảnh: Chinhphu.vn

Cùng cảnh với bà Hà, chị Hoàng Thị Bảy ở Lai Châu đưa con đi thi tại Trường Đại học Khoa học xã hội nhân văn – Đại học quốc gia Hà Nội, muốn đưa con lên sớm để tĩnh tâm ôn luyện và làm quen với môi trường. Đang loay hoay chưa biết tính sao thì được các bạn sinh viên tình nguyện giúp đỡ, đưa về ký túc xá Mễ Trì, được thuê trọ giá rẻ, thủ tục đơn giản, chỗ ở sạch sẽ, an toàn, yên tĩnh lại gần điểm thi, thuận tiện đi lại, không lo tắc đường hai mẹ con rất yên tâm.

Đến Trung tâm dạy nghề nhân đạo và tạo việc làm cho trẻ em tàn tật ở 25/48 Linh Quang, Văn Chương, Đống Đa, Hà Nội. Thầy Trần Duyên Hải, Giám đốc Trung tâm cho biết: Mùa thi cũng là lúc nhiều khu nhà trọ nâng giá bắt chẹt khách. Nhiều thí sinh không tìm được chỗ trọ ưng ý khiến tâm lý không thoải mái, ảnh hưởng đến kết quả thi, phải chứng kiến cảnh thí sinh và người thân từ các tỉnh về Hà Nội dự thi với bao khó khăn vất vả. Chính vì vậy ngay từ 10 năm trước, tôi đã sử dụng diện tích của Trung tâm làm chỗ trọ miễn phí cho các sĩ tử và phụ huynh vào mỗi mùa thi Đại học, Cao đẳng.

Năm nay, cơ sở của chúng tôi bố trí khoảng 40 chỗ trọ. Những thí sinh và người nhà đến với Trung tâm đều được miễn phí hoàn toàn chỗ trọ và tiền điện, nước sinh hoạt. Mỗi phòng trọ đều có quạt, bóng điện đảm bảo đầy đủ ánh sáng cho các sĩ tử ôn thi. Bên cạnh đó, vấn đề an ninh trật tự tại đây rất đảm bảo. Đối với các gia đình nghèo chúng tôi còn phục vụ cơm nước miễn phí. Thầy Hải cho biết thêm năm nay tỉnh đoàn Thái Bình và huyện đoàn Yên Thế, Bắc Giang đã liên hệ với Trung tâm để đặt hết 40 suất trọ. Tuy nhiên, đối với những thí sinh khó khăn nếu tìm đến chúng tôi vẫn cố gắng sắp xếp.

"Áo xanh chở ước mơ hồng", tất cả cho “Em tôi đi thi”

Sinh viên tình nguyện hướng dẫn cho thí sinh và người nhà từ các địa phương về Hà Nội dự thi. - Ảnh: Chinhphu.vn

Với tinh thần tất cả cho “Em tôi đi thi”, bạn Phạm Thị Minh Trang sinh viên K55, khoa Công nghệ thông tin, Đại học Công nghệ Hà Nội cười vui: Đội sinh viên tình nguyện chúng em có 10 thành viên, được giao nhiệm vụ tư vấn cho thí sinh và người nhà lên làm thủ tục tại điểm thi Đại học Khoa học tự nhiên Hà Nội.

Hàng ngày đội bắt đầu làm việc từ 7 giờ 30 phút sáng, trực cả buổi trưa, không kể mưa nắng cho đến 5 giờ chiều. Trong ngày thi, bọn em bắt đầu làm việc từ 6 giờ sáng cho đến khi nào thí sinh thi xong. Trong ngày hôm nay, lượng thí sinh và phụ huynh đến rất nhiều, chúng em giúp đỡ thí sinh tìm phòng thi, tìm nơi ở trọ an toàn, giá rẻ, thuận tiện đi lại,…

Bạn Mai Thanh Tùng (Sinh viên Học viện Ngân hàng) cho biết: Theo phân công, nhóm sinh viên tình nguyện của Tùng đã có mặt tại các bến xe Giáp Bát, Mỹ Đình từ 6h30 – 17h30 hằng ngày nhằm giúp đỡ, hướng dẫn thí sinh và người nhà thí sinh. Nhóm tình nguyện chia làm 2 tốp, tốp 1 đứng sẵn trước cửa đón, phát bản đồ Hà Nội miễn phí và hướng dẫn thí sinh và người nhà thí sinh vào bàn tư vấn. Tại bàn tư vấn, sinh viên tình nguyện tốp 2 sẽ tận tình tư vấn, hướng dẫn cho thí sinh và người nhà đường đến địa điểm thi cũng như cách di chuyển thuận tiện nhất đến địa điểm thi.

Bạn Mai Thanh Tùng cũng chia sẻ một thông tin đặc biệt, nhóm tình nguyện của Tùng đã thành lập Đội “Áo xanh chở ước mơ hồng” đưa miễn phí thí sinh và người nhà thí sinh đến tận địa điểm thi. Đội “Áo xanh chở ước mơ hồng” đã triển khai công việc tại bến xe Giáp Bát ngày 30/6 và bến xe Mỹ Đình vào ngày 1/7.

Dạo qua các cụm thi của khối trường Đại học Quốc gia Hà Nội, qua Trường Đại học Thủy lợi, Đại học Công đoàn, Bách Khoa, Kinh Tế, Xây Dựng, Giao thông vận tải, Đại học Luật Hà Nội… dọc theo các tuyến phố có các điểm thi tràn ngập màu xanh tình nguyện với nụ cười thân thiện của các bạn sinh viên làm ấm lòng các sĩ tử và gia đình từ tỉnh xa về kinh ứng thí. Cùng với Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hải Phòng, Quy Nhơn, Cần Thơ và nhiều điểm thi khác,… khâu chuẩn bị hậu cần đã được hoàn tất, tất cả đã sẵn sàng cho một mùa thi thành công.

Trên địa bàn thành phố Hà Nội có khoảng 96 trường Đại học và Cao đắng. Theo số liệu thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, tổng số thí sinh dự thi các trường Đại học và Cao đẳng đóng tại địa bàn Hà Nội khoảng 524.500 thí sinh.