"Hương sắc Việt Nam" chinh phục khán giả Nhật

   Chuyên mục: Văn hóa - Nghệ thuật
Thành viên


Màn biểu diễn áo dài Việt Nam


Điệu múa cung đình lung linh huyền ảo, tiếng đàn bầu, tà áo dài... đã mang lại một buổi tối đậm hương sắc Việt.

Tối 13/9, tại Thủ đô Tokyo (Nhật Bản), Bộ Văn hóa, Thể thao, Du lịch phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản đã tổ chức Chương trình biểu diễn nghệ thuật “Hương sắc Việt Nam”. Đây là một hoạt động trong khuôn khổ Gặp gỡ Việt – Nhật 2012, một sự kiện quảng bá về đất nước và con người Việt Nam lớn nhất tại Nhật Bản từ trước đến nay.

Những điệu múa cung đình lung linh huyền ảo, những bản nhạc da diết với tiếng đàn bầu, đàn nhị đặc trưng, những bài ca thấm đượm tình quê hương, những tà áo dài truyền thống thướt tha. Tất cả đã tạo nên một buổi tối mang đậm hương sắc của nghệ thuật ca múa nhạc Việt Nam tại Nhật Bản.

Với 12 tiết mục được biểu diễn trong 2 tiếng đồng hồ, các nghệ sĩ của Nhà hát ca múa nhạc nhẹ Trung ương đã chinh phục các khán giả Nhật Bản. Bà Tomoko Nagao, nghị sỹ hội đồng tỉnh Fukushima chia sẻ: “Tôi thực sự cảm động khi được xem một chương trình tuyệt vời như thế này. Tôi sẽ cố gắng hơn nữa vì mối giao lưu giữa Việt Nam và tỉnh Fukushima. Một lần nữa tôi xin cám ơn vì chương trình tuyệt vời này!”.

NSND Trần Bình, Giám đốc Nhà hát ca múa nhạc nhẹ Trung ương cho biết, các nghệ sĩ của Nhà hát mong muốn được đem điệu múa tiếng hát đến với người dân Nhật Bản như một sự chia sẻ với nỗi đau mất mát trong thảm họa động đất sóng thần năm ngoái. Các nghệ sĩ cũng hy vọng các tiết mục mang đậm hương sắc Việt Nam sẽ giúp bạn bè Nhật Bản hiểu hơn về tình cảm cũng như nền văn hóa đậm chất dân tộc của Việt Nam. Đây cũng là mong muốn của nhiều bạn bè Nhật Bản, những người luôn dành tình cảm đặc biệt cho Việt Nam.

Ông Masaru Todoroki, Giám đốc đầu tiên tại văn phòng Hà Nội của Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) nhận xét: Hương sắc Việt Nam đã có bước tiến rõ rệt so với các chương trình nghệ thuật ông xem tại Việt Nam cách đây gần hai chục năm. Những chương trình như vậy sẽ dễ dàng được người dân Nhật Bản đón nhận.

“Việt Nam đang rất nỗ lực phát triển nền kinh tế. Không chỉ kinh tế, Việt Nam cũng rất coi trọng các giá trị văn hóa của mình. Do đó, nếu Việt Nam giới thiệu nền văn hóa của mình cho người dân Nhật Bản, hai nước sẽ cảm thấy gần gũi nhau hơn. Tôi mong muốn Việt Nam và Nhật Bản cùng nhau xuất khẩu các giá trị văn hóa của mình, cùng nhau mở rộng những sự kiện như ngày hôm nay” - Ông Todoroki chia sẻ.

“Hương sắc Việt Nam” sẽ tiếp tục con đường chinh phục khán giả Nhật Bản bằng một đêm diễn nữa tại thành phố Fukuoka vào ngày 18/9 tới./.