Cách tăng cholesterol tốt

   Chuyên mục: Sống khỏe
Thành viên


Ảnh minh họa: Internet


Một nghiên cứu mới cho thấy, đối với những người thừa cân mắc bệnh tiểu đường, thường xuyên tập thể dục với cường độ mạnh và thực hiện chế độ ăn lành mạnh không chỉ giúp hỗ trợ giảm cân, mà còn kích hoạt các tế bào mỡ sản xuất một loại hormone có tác dụng thúc đẩy cơ thể sản xuất cholesterol "tốt" HDL, có lợi cho sức khỏe tim mạch.

Trong cuộc nghiên cứu, các chuyên gia tại Bệnh viện Methodist ở Houston (Mỹ) đã phân tích dữ liệu của những người thừa cân hoặc béo phì mắc bệnh tiểu đường típ 2, nhằm kiểm tra việc tăng hoạt động thể chất và giảm calo ảnh hưởng như thế nào đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Những người tham gia đã được chỉ định ngẫu nhiên thực hiện chế độ ăn nghiêm ngặt và tập luyện thể chất (nhóm can thiệp lối sống), hoặc được cung cấp một chương trình hỗ trợ về bệnh tiểu đường thông qua giáo dục và không thay đổi lối sống (nhóm kiểm soát).

Kết quả, sau một năm theo dõi cho thấy, nhóm can thiệp lối sống đã đạt được những cải thiện đáng kể mức chất béo được gọi là " adiposity" (tác nhân gây béo phì), sự sung sức, mức đường và nồng độ chất béo trong máu hơn so với nhóm kiểm soát.

Bên cạnh đó, mặc dù mức cholesterol LDL "xấu" không thay đổi ở cả hai nhóm, nhưng mức hormone chất béo adiponectin và cholesterol HDL “tốt” trong máu tăng ở nhóm can thiệp lối sống: Tổng mức adiponectin được sản xuất bởi các tế bào mỡ tăng khoảng 12% và mức cholesterol HDL tăng gần 10% trong nhóm can thiệp lối sống hơn so với những người thuộc nhóm kiểm soát.

Nghiên cứu khẳng định rằng, hormone adiponectin đóng vai trò quan trọng trong việc tiêu hủy chất béo và lưu trữ đường. Ngoài ra, hormone này còn có tác dụng kích thích gan sản xuất ra cholesterol HDL.

Tiến sĩ Christie Ballantyne, Giám đốc Trung tâm Phòng chống bệnh tim mạch tại Bệnh viện Methodist ở Houston (Mỹ) cho biết: "Theo kết quả nghiên cứu, những người béo phì siêng hoạt động thể chất và thực hiện một chế độ ăn uống lành mạnh sẽ nhận được nhiều lợi ích to lớn đối với sức khỏe từ sự thay đổi lối sống".

"Khi thường xuyên tập thể dục và thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh, bạn đang cải thiện chức năng của các mô mỡ, tim, hệ thống các mạch máu và chức năng cơ bắp. Ngoài ra, bạn còn có thể nhận được rất nhiều lợi ích khác đối với sức khỏe mà không thể nhìn thấy bằng cách chỉ săm soi vào số đo thể trọng trên bàn cân", Tiến sĩ Ballantyne bổ sung.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Journal of Lipid Research (Mỹ).