Đuông dừa Bến Tre

   Chuyên mục: Điểm chọn cuối tuần
Thành viên

| In |


 MC Quang Thắng đang cùng người dân tìm đuông dừa


Ẩm thực ngày nay “chào đón” cả những món ăn lạ và độc từ: dế, trứng kiến, châu chấu… Và nếu là dân sành ăn thứ thiệt, bạn sẽ không xa lạ gì với đuông dừa.

Nổi tiếng đuông xứ dừa

Đuông là ấu trùng của loại bọ cánh cứng, nó giống như con tằm, chuyên ăn đọt non của cây dừa; xuất hiện nhiều ở vùng Đồng bằng Sông Cửu Long, nhất là ở xứa dừa Bến Tre.

Đuông là thức ăn quý, rất bổ và sạch. Đến mùa sinh sản, bọ cánh cứng đục lỗ trên ngọn cây và đẻ trứng vào. Ấu trùng lớn gần bằng ngón tay thì hóa thành đuông có hình dạng giống con sâu béo mập.

Đuông là món ăn dân giã nhưng lại rất quý hiếm, không phải lúc nào cũng có vì vậy nó là thức ăn quý của dân sành ẩm thực.

Muốn bắt đuông phải chặt bỏ cây dừa bị đuông ăn, đuông ngon là loại ở tuổi khoảng một tháng rưỡi. Trung bình mỗi cây dừa có từ 20 đến 50 con đuông, thậm chí có cây tới hàng trăm con. Người có kinh nghiệm sẽ nhìn vào độ vàng úa của cây mà chọn thời điểm chặt dừa bắt đuông.

Tưởng tượng vị ngọt, bùi

Nếu có dịp ghé qua thành phố Bến Tre, bạn hãy một lần ghé quán Sáu Cây Dừa để có cơ hội thưởng thức món đuông dừa. Thông thường sau khi mua về, quán sẽ bảo quản đuông bằng cách cho đuông sống trong những miếng tàu hủ.

Hai món từ đuông dừa được dân sành ăn ưa chuộng nhất là đuông ăn sống và đuông chiên bơ.

Bỏ đuông vào chén nước mắm ngon, đợi khi đuông nhả hết chất dơ rồi ăn sống. Món này phải là những thực khách thật sự… dũng cảm mới dám thử. Cái cảm giác đuông còn sống ngọ ngoạy trong miệng, không phải ai cũng dám thử. Nhưng nếu đã thử qua, vị ngọt ngọt, bùi bùi lan tỏa trong miệng sẽ cho bạn cảm giác thật lạ. Ăn tàu hủ nên đuông rất sạch vì vậy ăn đuông sống sẽ rất bổ.

Ngoài ra, đuông chiên bơ cũng là món rất được ưa chuộng. Rất đơn giản, chỉ cần cho con đuông còn sống lăn qua ít bơ, sau đó cho vào dầu chiên, bạn sẽ được món đuông chiên bơ không kém phần hấp dẫn. Vị béo ngậy của bơ hòa quyện cùng vị ngọt, bùi của đuông ăn kèm với một ít rau dấp cá không còn gì ngon bằng. Bạn hãy tưởng tượng nhé.

Địa chỉ: Quán ăn sân vườn Sáu Cây Dừa, 233 Nguyễn Huệ, Khu phố 2, phường Phú Khương, Thành phố Bến Tre

 

 Một cây dừa, thông thường có từ 20 đến 50 con đuông

 

Đuông dừa có thể ăn sống, nhưng muốn loại bỏ những tạp bẩn thì nên ngâm đuông vào nước mắm vài phút trước khi chế biến.Từ khóa: Đuông dừa Bến Tre