Huffington Post vinh danh ‘quán phở Việt ngon nhất nước Mỹ’

   Chuyên mục: Thực phẩm - Ẩm thực
Thành viên


Một bát phở của quán phở Bình, Houston.


Nhà báo nổi tiếng người Mỹ đã không do dự khi nhận định phở là quà tặng ẩm thực vĩ đại của Việt Nam dành cho nước Mỹ.

Trong bài viết có tiêu đề “Quà tặng ẩm thực vĩ đại của Việt Nam dành cho nước Mỹ… và nơi để thể thưởng thức nó!” (Vietnam's Great Culinary Gift to the U.S... and Where to Find the Best Bowl of It!) trên báo Huffington Post (Mỹ), nhà báo David Rosengarten đã không tiếc lời ca ngợi món ăn quốc hồn quốc túy của người Việt. Dưới đây là những nội dung chính của bài viết này.

Với dân số 2 triệu người, cộng đồng người Việt là một cộng đồng rất đông đảo tại Mỹ. Họ đã tạo nên một nét văn hóa châu Á độc đáo giữa lòng nước Mỹ và ẩm thực chính là khía cạnh nổi bật của không gian văn hóa ấy.

Có rất nhiều nhà hàng của người Việt ở Mỹ. Với sự độc đáo của mình những món ăn mang phong cách Việt Nam ngày càng được người dân Mỹ yêu thích. Có thể nói, trong các món ăn châu Á – vốn thường sử dụng nhiều gia vị, những món ăn Việt Nam hài hòa và phù hợp với khẩu vị người Mỹ nhất.

Đại diện tiêu biểu cho ẩm thực Việt Nam tại Mỹ chính là phở, một món ăn có thành phần chính là mì gạo, có nước dùng từ thịt bò, ăn kèm với những miếng thịt bò cắt mỏng. Đây vốn là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nhưng đã phổ biến khắp các vùng miền Việt Nam và trở thành một biểu tượng của ẩm thực Việt.

Một trong những điều quan trọng giúp phở được yêu thích đặc biệt ở Mỹ chính là những món đồ ăn kèm. Thực khách thường thưởng thức phở với một đĩa rau sống có hương vị rất đa dạng và hấp dẫn. Các loại rau sống được đưa vào bát phở khiến chúng giống như một món súp có salad ở phía trên.

Bên cạnh rau sống là những thành phần khác như canh, giá, tương ớt, nước mắm… giúp hương vị của bát phở trở nên thật đậm đà.

Thực khách có thể thưởng thức món phở tại các nhà hàng Việt Nam nằm tại các “China Town” rải rác trên khắp nước Mỹ. Nhưng nếu muốn thưởng thức phở “chuẩn”, bạn nên đến các khu vực có đông người Việt sinh sống như Los Angeles (300.000 người) hay San Jose (125.000 người).

Houston, nơi có 100.000 người gốc Việt cũng là một điểm đến ấn tượng. Những người Việt ở đây làm việc trong ngành công nghiệp tôm của bang Texas. Sau nhiều thập niên, truyền thống văn hóa của họ vẫn được giữ gìn nguyên vẹn ở các nhà hàng vùng ngoại ô Houston.

Thực khách có thể gọi thêm một đĩa thịt bò tái.

Quán phở được đánh giá ngon nhất Houston là quán phở Bình, nơi tôi đã ăn cách đây ít ngày. Quán phở này được mở cửa từ năm 1983. Quả thực, sẽ không phải là nói quá khi cho rằng đây chính là quán phở ngon nhất nước Mỹ.

Nước xương tại quán phở Bình được hầm 12 tiếng với những gia vị đặc trưng như hồi, quế. Nhờ sự gia giảm hợp lý nên nước phở không bị nồng mà vẫn rất trong, tinh khiết và thật sự vừa miệng. Bánh phở ở đây không phải loại phở khô bình thường mà được đặt làm riêng cho nhà hàng.

"Phở Bình" luôn niềm nở với khách

Thực khách có nhiều loại thịt để lựa chọn khi gọi một bán phở, như thịt ức, gân, dạ dày tới hay thịt tái vẫn còn có màu đỏ tươi và giữ nguyên hương vị khi được nhúng qua nước nóng.

Các thức ăn kèm ở phở Bình cũng rất phong phú với nhiều hương vị khác nhau. Tôi thích loại phở có tên gọi là phở tái nạm gầu. Thực khách cũng có thể gọi thêm một đĩa thịt thái rất mỏng, rất lạnh, nhưng trở nên nóng hổi tuyệt vời ngay sau khi nhúng vào bát phở. Để phù hợp với khẩu vị của người dân bang Texas, đĩa rau sống được cho thêm cả loại ớt đặc biệt.

Phở Bình luôn đông nghịt khách vào những dịp cuối tuần. Một bát phở thường có giá 5,5 USD, trong khi bát lớn có giá 6,45 USD. Ở Houston có 4 cửa hàng phở Bình, nhưng quán được mở đầu tiên ở đường Beamer vẫn được yêu thích hơn cả.

David Rosengarten là nhà báo, đồng thời cũng là một chuyên gia ẩm thực. Ông đã viết nhiều bài về các nhà hàng, món ăn ngon, các điểm đến ẩm thực cũng như nhiều sách về nghệ thuật nấu ăn trong 25 năm qua. Ông cũng được biết đến với vai trò người dẫn chương trình Taste, từng được trao giải thưởng về kênh truyền hình ẩm thực./.