Thừa nhận thiếu sót khi xây dựng thuỷ điện Sông Tranh 2

   Chuyên mục: Chính trị - Xã hội
Thành viên


Ông Nguyễn Tài Sơn, đại diện nhà thầu tư vấn thiết kế Công ty Cổ phần tư vấn xây dựng Điện 1.


Các bên liên quan đã thừa nhận thiếu sót trong quá trình tư vấn, thiết kế, xây dựng thuỷ điện Sông Tranh 2.

Tại buổi Họp báo công bố kết quả xử lý thấm và kiểm tra đánh giá an toàn ổn định đập và kết quả khảo sát động đất khu vực thủy điện Sông Tranh 2 do Hội đồng nghiệm thu nhà nước các công trình xây dựng và UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức diễn ra sáng ngày 28/9, ông Nguyễn Tài Sơn, đại diện Công ty Cổ phần tư vấn xây dựng Điện 1, nhà thầu tư vấn thiết kế công trình Thủy điện Sông Tranh 2 thừa nhận:

“Thân đập Sông Tranh 2 là đập bê tông, nên có hệ số thấm cho phép. Hiện tượng thấm của Sông Tranh 2 vừa qua là thấm qua khe co giãn của đập do hư hỏng, khe làm chưa tốt. Và hiện nay đã được xử lý vừa theo đúng tiêu chuẩn”.

Phó chủ tịch Hội đồng Nghiệm thu nhà nước các công trình xây dựng Nguyễn Văn Liên thừa nhận, mặc dù đã thiết kế đầy đủ, nhưng trong quá trình thực hiện, các khe nhiệt thi công chưa đảm bảo nên khi tích nước bị thấm. Đây là trách nhiệm thuộc về bên thi công, giám sát…

Thiết bị quan trắc chưa được lắp đặt đầy đủ trong quá trình xây dựng, một số thiết bị bị hư hỏng chưa được khắc phục kịp thời nên xảy ra tình trạng như thời gian vừa qua gây ảnh hưởng đến tâm lý người dân và bức xúc trong dư luận.

Tuy vậy, vấn đề khiến dư luận quan ngại mà báo chí phản ánh là báo cáo tác động môi trường của chủ đầu tư có tính đến tác động của dự án đến môi trường tự nhiên, môi trường xã hội và tâm lý người dân hay không? Trong khi đó, những tác động đến tâm lý người dân, công trình kiến trúc là hiện hữu.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Tài Sơn, đại diện nhà thầu tư vấn thiết kế Công ty Cổ phần tư vấn xây dựng Điện 1 thừa nhận: “Tôi thằng thắn thừa nhận thiếu sót, vào thời điểm năm 2005 chúng ta chưa có kinh nghiệm phải dùng các tiêu chí quốc tế để đánh giá nên không có động đất kích thích.

Đây là sự bị động, thiếu sót trong thời điểm này. Hiện nay, chúng ta phải vào cuộc, nghiên cứu, xem xét, có những khuyến cáo bổ sung để người dân được biết, để ứng xử. Trách nhiệm của chủ đầu tư và chính quyền đối với người dân để ứng biến với động đất”.

Trả lời báo chí về phương án ứng phó sự cố và phòng chống sự cố, sơ tán dân. Ông Trần Văn Được, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) nhấn mạnh: “Nghĩ đến sơ tán dân hạ lưu chúng tôi không đề cập đến vì không bao giờ xảy ra tình huống đó nên chúng tôi không lập phương án này. Động đất khó có thể xảy ra, nên chúng tôi cho rằng không cần thiết."

Thừa nhận thiếu sót khi xây dựng thuỷ điện Sông Tranh 2

Ông Trần Văn Được, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Bộ Công thương Hoàng Quốc Việt lại cho rằng: “Chúng ta cũng lưu tâm tình huống xấu nhất nên Bộ Công thương có văn bản giao cho tất cả các chủ đập xây dựng phương án phòng chống lụt bão, bảo đảm an toàn thân đập trong đó có tình huống vỡ đập chúng ta sẽ xử lý như thế nào.

Hiện Công ty thủy điện Sông Tranh đang phối hợp với đơn vị tư vấn và địa phương xây dựng phương án ứng phó. Nếu tình huống xấu nhất có xảy ra, chúng ta không phải bị động”.

Trước đó, theo kết luận của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải về kết quả xử lý thấm, kiểm tra đánh giá an toàn, ổn định đập và kết quả khảo sát động đất khu vực thủy điện Sông Tranh 2 đã ghi, do ảnh hưởng của  biến đổi khí hậu toàn cầu, các điều kiện thủy văn địa chất kiến tạo có biến động phức tạp, xảy ra trong thời gian qua trên thế giới.

Hơn nữa đây là trường hợp phức tạp, xảy ra lần đầu tiên với tần suất cao, lại trong lúc mùa mưa lũ đã tới, cho nên để đảm bảo an toàn cho vùng hạ du, tính mạng tài sản của người dân và an toàn công trình, nhất thiết không được chủ quan, lơ là.

Vì vậy chưa tích nước đối với hồ thủy điện Sông Tranh 2, tiếp tục nghiên cứu, đánh giá nghiêm túc tác động của lũ, động đất đến công trình.

Số liệu động đất sai lệch do mạng trạm ở xa.

TS Lê Huy Minh, Phó Viện trưởng Viện Vật lý địa cầu thừa nhận, có sai lệch đối với độ mạnh của trận động đất ngày 23/9 vừa qua là do khó khăn trong việc đánh giá tham số động đất tại Sông Tranh 2. Số liệu báo cáo sai lệch, khó khăn do mạng trạm vật lý địa cầu ở xa vì chưa có trạm tại chỗ nên sử dụng máy đo gia tốc tại đập Sông Tranh 2.

Chúng tôi phải tập hợp 2 số liệu này để đánh giá, dựa vào các máy gia tốc có thể đánh giá gần đúng số liệu động đất. Hơn nữa, do mạng trạm cảnh báo động đất ở xa nên những tham số có những sai số nhất định. Số liệu đang trong quá trình xử lý là chưa chính xác. Trên thế giới, báo tự động là thông báo đầu tiên chưa thật sự chính xác nên có lần thứ 2. Khi đó, số liệu đã được xử lý và chính xác.


  • Bản đồ
  • Việt Nam
  • Tỉnh/Thành
 
Những quyết định
Trong quá trình quản lý, phát triển đô thị thời gian gần đây, Đà Nẵng có hàng loạt những quyết định, chính sách “vượt rào”. Thành phố ...
Việt Nam sử lược - Bắc thuộc thời đại - CHƯƠNG IV Nhà Tiền Lý
CHƯƠNG IV Nhà Tiền Lý  (544 - 602) 1. Lý Nam Đế 2. Triệu Việt Vương 3. Hậu Lý Nam Đế 1. Lý Nam Đế (544-548). Năm Tân Dậu (541) là năm Đại ...
Sông Mê Kông chảy qua hơn năm nghìn cây số, đem biết bao phù sa cùng sản vật về cho đồng bằng Sông Cửu Long. Ngoài ...
Người yêu nước và hành trình cứu nước
Bến Nhà Rồng - nơi 102 năm trước Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước. Ngày này cách đây 102 năm, ngày 5-6-1911, con tàu Amiral La ...
Sắc màu văn hóa vùng cao
Hà Giang, nơi quần tụ sinh sống của 23 dân tộc Việt Nam. Mỗi dân tộc đều có những sắc thái riêng, độc đáo. Và một ...
Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Việt Nam
Quan điểm phát triển của "Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030" vừa được Thủ ...
“Chỉ sinh con trai, lấy ai làm vợ?”
Nam giới cần chia sẻ trách nhiệm việc nhà, việc xã hội với phụ nữ. Ảnh: Dương Ngọc Đây là một trong những gợi ý thông điệp ...
Đặt trọng trách lên vai lãnh đạo trẻ...
Là nhà ngoại giao kỳ cựu, từng giữ chức vụ Phó Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Ngoại giao; ông Nguyễn Mạnh Cầm chia sẻ ...
Việt- Mỹ nâng thời hạn cấp thị thực
Chính phủ Việt Nam cấp thị thực có thời hạn đến 1 năm, nhiều lần cho công dân Mỹ với mục đích du lịch, hội thảo, ...