Hai tân phó thủ tướng được kỳ vọng

   Chuyên mục: Chính trị - Xã hội
Thành viên


Các ĐBQH nhấn nút biểu quyết phê chuẩn chức danh 2 phó thủ tướng Ảnh: TTXVN


Hai Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và Vũ Đức Đam được kỳ vọng sẽ giải quyết tốt các vấn đề “nóng” ở những lĩnh vực mình phụ trách.

Sáng 13-11, Quốc hội (QH) đã bỏ phiếu phê chuẩn chức danh Phó Thủ tướng đối với Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Vũ Đức Đam và Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh.

Kết quả bỏ phiếu phê chuẩn chức danh Phó Thủ tướng đối với ông Vũ Đức Đam có 421 phiếu đồng ý, tỉ lệ 84,54%; 48 phiếu không đồng ý, tỉ lệ 9,64%. Đối với Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh, có 427 phiếu đồng ý, tỉ lệ 85,75%; 42 phiếu không đồng ý, tỉ lệ 8,44%.

Ngay sau đó, QH đã bỏ phiếu thông qua nghị quyết phê chuẩn 2 tân phó thủ tướng. Kết quả: 467 đại biểu (ĐB) QH bỏ phiếu, có 466 ĐB tán thành (93,57%), không tán thành: 1.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh sẽ kiêm nhiệm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, giúp Thủ tướng theo dõi và chỉ đạo công tác đối ngoại. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phụ trách khối văn hóa, xã hội, khoa học, giáo dục và đào tạo.

Ngay sau khi phê chuẩn 2 tân phó thủ tướng, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng phát biểu: “Chúng tôi xin chúc mừng 2 đồng chí. QH chúc 2 đồng chí tiếp tục hoàn thành nhiệm vụ xuất sắc, nỗ lực hơn nữa trong công tác, xứng đáng với sự tin tưởng của ĐBQH”.

Trong khi đó, trả lời báo chí bên hành lang QH, bà Trương Thị Mai, Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của QH, đánh giá: “Những vấn đề do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đảm trách rất “nóng”, rất nhạy cảm, liên quan mật thiết đến đời sống hằng ngày của mọi tầng lớp nhân dân. Bản thân tôi đặt nhiều hy vọng vào vị tân phó thủ tướng này - một người giàu kinh nghiệm và kiến thức, kinh qua nhiều công việc khác nhau. Nhân dân đang chờ đợi những chính sách an sinh xã hội được thay đổi mạnh mẽ hơn. Tôi mong khi ở cương vị phó thủ tướng, ông Vũ Đức Đam sẽ đáp ứng được nguyện vọng thiết thực của người dân”.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh Ảnh: Thế Dũng

Theo ông Lê Như Tiến, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của QH, về Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh, thời gian qua, trọng trách của ông gắn với việc khởi sắc công tác ngoại giao. Trên trường quốc tế, ngoại giao Việt Nam cũng được đánh giá tốt, tham gia hội nhập ngoại giao đa phương, ngoại giao nhà nước, ngoại giao nghị viện, ngoại giao nhân dân. Đặc biệt là chúng ta tham gia vào các hoạt động của các tổ chức phi chính phủ, các tổ chức quốc tế cũng rất tốt. Bản thân ông Phạm Bình Minh được nhìn nhận là rất năng động, sáng tạo. Chính vì thế, công tác đối ngoại của nhà nước ta được đánh giá là thành công, thắng lợi trong thời gian qua.

Về ông Vũ Đức Đam, cũng theo ông Lê Như Tiến, là một thành viên Chính phủ còn trẻ, năng động, đã được luân chuyển qua nhiều cương vị công tác nên có nhiều kinh nghiệm. “Cá nhân tôi đánh giá cao 2 tân phó thủ tướng. Hai thành viên Chính phủ này đã hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình” - ông Lê Như Tiến nói.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam Ảnh: Thế Dũng

Cùng quan điểm, ông Trần Ngọc Vinh - Phó trưởng Đoàn ĐBQH Hải Phòng, Ủy viên Ủy ban Pháp luật của QH - nhận xét: “Nhìn chung, những nhân sự Chính phủ trình lần này tôi thấy rất tốt, đạt yêu cầu. Tôi đặt kỳ vọng nhiều ở 2 ông Vũ Đức Đam và Phạm Bình Minh. Hiện nay có vấn đề nổi lên là đời sống nhân dân và sản xuất - kinh doanh đều khó khăn, chúng tôi mong phải thu hút được lao động nếu không sẽ có các hệ lụy xã hội khác xảy ra. Đây là những mặt mà nhân dân rất mong Chính phủ sẽ làm tốt hơn”.

Đề xuất ông Nguyễn Văn Nên thay ông Vũ Đức Đam

QH cũng thông qua Nghị quyết phê chuẩn đề nghị của Thủ tướng Chính phủ về việc miễn nhiệm chức vụ Bộ trưởng - Chủ nhiệm VPCP đối với ông Vũ Đức Đam với tỉ lệ tán thành là 90,76% tổng số ĐBQH.

Cùng ngày, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã có tờ trình QH đề nghị phê chuẩn ông Nguyễn Văn Nên, Phó trưởng Ban Tuyên giáo trung ương, thay vị trí ông Vũ Đức Đam, Bộ trưởng - Chủ nhiệm VPCP.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết ông Nguyễn Văn Nên là cán bộ được rèn luyện qua thực tế công tác tại cấp huyện, tỉnh, trung ương; đã từng qua các chức vụ Bí thư Huyện ủy huyện Gò Dầu, Phó Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh, Bí thư Tỉnh ủy Tây Ninh, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nguyên, Phó Ban Tuyên giáo trung ương, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI.

Theo Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, ông Nguyễn Văn Nên có đủ phẩm chất, năng lực đảm nhiệm chức vụ Bộ trưởng - Chủ nhiệm VPCP. Thủ tướng đề nghị QH xem xét phê chuẩn bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Nên làm Bộ trưởng - Chủ nhiệm VPCP.

Ông Nguyễn Văn Nên, sinh năm 1957, quê quán huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh; trình độ văn hóa: 12/12; trình độ chuyên môn: Cử nhân luật; lý luận chính trị cao cấp. Tham gia cách mạng từ trước năm 1975 ở ngành công an, kinh qua chức vụ Trưởng Công an huyện Gò Dầu - Thường vụ Huyện ủy Gò Dầu khi mới bước sang tuổi 23. Làm Phó Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nguyên vào tháng 7-2011 và trở thành Phó Ban Tuyên giáo trung ương từ tháng 3-2013 đến nay.