Cán bộ chia chác đất rừng

   Chuyên mục: Chính trị - Xã hội
Thành viên


Bà Mí Trun (xã EaTrol, huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên) bức xúc vì thu hồi đất của dân rồi giao cho cán bộ


Thay vì giao khoán đất cho người dân trồng rừng theo quy định, Ban Quản lý rừng phòng hộ lại tự chia đất rừng cho cán bộ rồi trồng cây công nghiệp kiếm lời, gây bức xúc trong dân.

Ngày 13-11, ông Đặng Đình Toại - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên - cho biết lãnh đạo huyện đang chờ kết luận chính thức của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Phú Yên để ra quyết định kỷ luật ông Võ Trọng Bình, Phó Giám đốc Ban Quản lý (BQL) rừng phòng hộ Sông Hinh.

Tuy nhiên, theo nguồn tin của Báo Người Lao Động, tại cuộc họp bất thường mới đây, Thường trực Huyện ủy Sông Hinh đã thống nhất kỷ luật ông Bình với hình thức khai trừ Đảng và đề nghị buộc thôi việc vì ông tự chia đất rừng cho mình và cán bộ của BQL rừng phòng hộ Sông Hinh.

Giao đất cho cán bộ sử dụng sai mục đích

Trước đó, ngày 8-11, UBND huyện Sông Hinh đã phải tổ chức buổi đối thoại để giải tỏa bức xúc của người dân buôn Thinh, xã EaTrol khi BQL rừng phòng hộ Sông Hinh không giao khoán đất cho người dân trồng rừng mà tự chia cho cán bộ trong ban.

Vụ bức xúc xảy ra ngày 15-8 khi 93 hộ dân ở buôn Thinh kéo nhau lên Tiểu khu 306 khu vực Hòn Cồ (xã EaTrol) thuộc lâm phần do BQL rừng phòng hộ Sông Hinh chặt hạ cây rừng do các cán bộ của BQL rừng phòng hộ Sông Hinh trồng để lấy đất sản xuất. Ngay sau đó, lãnh đạo huyện yêu cầu dừng việc chặt phá và tổ chức nghe ý kiến của người dân. Tại đây, nhiều người dân bức xúc cho rằng trong khi dân thiếu đất sản xuất và trồng rừng kinh tế, BQL rừng phòng hộ Sông Hinh không giao khoán đất cho dân mà lại chia cho cán bộ. “Vì sao đất vốn của ông bà chúng tôi nhưng lại thu hồi giao cho cán bộ” - bà Mí Trun ở buôn Thinh bức xúc.

Theo giải thích của BQL rừng phòng hộ Sông Hinh, sau khi thành lập huyện Sông Hinh (năm 1985), người dân buôn Thinh được di dời đến nơi ở mới, đất của buôn Thinh cũ (thuộc Tiểu khu 306 bây giờ) được thu hồi để giao cho BQL rừng phòng hộ Sông Hinh trồng rừng. Ban đã thông báo giao khoán đất cho dân trồng rừng kinh tế. Tuy nhiên, lúc đó, người dân ngại trồng rừng, không ai nhận khoán nên ban mới giao cho cán bộ trong ban.

Không đồng tình với giải thích này, Oi Sơn, một người dân lớn tuổi ở buôn Thinh, cho rằng không hề có chuyện BQL rừng phòng hộ Sông Hinh thông báo giao khoán đất cho dân trồng rừng. Ngoài ra, người dân bức xúc vì đất được thu hồi là để trồng rừng nhưng trên nhiều diện tích, cán bộ nhận khoán lại không trồng rừng mà trồng cây cao su, mì, cà phê để kiếm lợi nhuận.

Thu hồi đất cấp sai

Trước những bức xúc của người dân buôn Thinh, lãnh đạo huyện Sông Hinh đã thành lập đoàn liên ngành để kiểm tra việc chia chác đất rừng ở BQL rừng phòng hộ Sông Hinh, đồng thời đề nghị Tỉnh ủy kiểm tra dấu hiệu vi phạm đối với tổ chức, cá nhân của ban này.

Theo ông Đặng Đình Toại, kết quả xác minh của đoàn kiểm tra cho thấy trong số đất thu hồi để giao cho BQL rừng phòng hộ Sông Hinh quản lý, ban này đã giao khoán lại cho 24 hộ với hơn 252 ha; trong số này, chủ yếu là cho cán bộ của ban, riêng ông Võ Trọng Bình nhận khoán đến 18 ha. Trong số đất giao khoán cho cán bộ, có hơn 47 ha không trồng rừng mà trồng cao su, cà phê, mì.

Ông Lơ Mô Tu, Phó Bí thư Huyện ủy Sông Hinh, khẳng định: “Việc BQL rừng phòng hộ Sông Hinh giao khoán đất rừng cho cán bộ cũng như việc cán bộ sử dụng không đúng mục đích đất rừng là sai. Huyện Sông Hinh và tỉnh Phú Yên đang xem xét kỷ luật những cán bộ sai phạm”.

Không chỉ lấy đất rừng chia chác cho cán bộ, theo ông Đặng Đình Toại, ông Võ Trọng Bình còn mắc nhiều sai phạm khác liên quan đến đất rừng trên địa bàn huyện.

Tại buổi đối thoại gần đây, ông Đặng Đình Toại cho biết UBND huyện nhận khuyết điểm trước người dân buôn Thinh khi để vụ việc kéo dài. UBND huyện đã phát hiện BQL rừng phòng hộ Sông Hinh chia chác đất rừng cho cán bộ từ năm 2008 nhưng chỉ đề nghị giáng chức ông Bình từ giám đốc xuống phó giám đốc ban này mà chưa có kỷ luật thích đáng.

Về việc xử lý diện tích đất rừng giao không đúng đối tượng, sử dụng không đúng mục đích, ông Toại cho biết đang xin chủ trương của tỉnh. “Chắc chắn, đất không giao đúng đối tượng sẽ bị thu hồi” - ông Toại khẳng định.

Giao đất cho dân quản lý

Tại buổi đối thoại với người dân hôm 8-11, ông Đặng Đình Toại cho biết tỉnh Phú Yên đã có chủ trương giao lại đất rừng ở EaTrol với hơn 1.400 ha cho người dân xã này quản lý, trồng rừng kinh tế. “Chúng tôi đang xây dựng phương án giao lại đất rừng cho người dân quản lý. Cụ thể việc giao đất như thế nào sẽ được thông qua người dân” - ông Toại nói.