Tâm sự của người sáng chế "súng bùi nhùi”

   Chuyên mục: Chính trị - Xã hội
Thành viênTrừ những bạn bè, người thân và đồng đội trong đơn vị, còn rất ít người biết anh là người đầu tiên nghĩ ra cách dùng lưới đánh cá để ngăn chặn quái xế.

Đó là tâm sự của trung tá Vũ Quốc Tường, Đội phó Đội CSGT Công an TP Thanh Hóa.

Mọi chuyện bắt đầu từ cuối năm 2011, khi ở TP Thanh Hóa nổi lên tình trạng thanh niên tụ tập đua xe trái phép, hay điều khiển xe mô tô lạng lách, đánh võng… , gây bức xúc trong nhân dân. Nhiều biện pháp đã được đưa ra nhưng vẫn không dẹp được tình trạng này. Các đối tượng này thường ngổ ngáo và rất manh động, việc chặn bắt như thế nào để không gây nguy hiểm cho cả đối tượng, người đi đường và cả cán bộ chiến sĩ làm nhiệm vụ là một bài toán khó.

Nếu dừng xe của đối tượng đột ngột, sẽ gây nguy hiểm, chỉ có cách dừng xe từ từ. Tình cờ, tôi nghĩ đến những tấm lưới đánh cá mà trong Thanh Hóa người ta gọi là bùi nhùi. Đặc điểm của loại lưới này là mỏng, nhẹ, nhưng khi cá “dính” vào thì khó thoát, càng vùng vẫy thì càng bị dính chặt. Mua về thử nghiệm bằng cách quăng vào bánh xe, làm cho lưới quấn vào trục bánh xe và nan hoa, sau đó từ từ dừng lại, như một cách hãm phanh. Tuy nhiên, cách này thấy không ổn vì người “quăng” lưới phải đứng gần xe vi phạm, như vậy rất nguy hiểm. Sau nhiều đêm trằn trọc, tôi chợt nghĩ đến cây pháo giấy mà người ta hay dùng trong các dịp khai trương, cưới hỏi. Tôi mua đến vài chục cây pháo, về nhà, bỏ hết lớp giấy đi, nhồi lưới vào và phóng thử. Cũng có những lần thất bại, nhưng thay vì quăng lưới vào bánh xe, cách dùng “ống phóng” này vừa tiện lợi, lại đỡ nguy hiểm. “Cũng xuất phát từ đây mà sau này Viện vũ khí đã phát triển thành súng phóng lưới bắt quái xế như bây giờ”.

“Ngày đầu, vợ tôi bảo: “Lợi chẳng thấy đâu, nhỡ may mang ra áp dụng, xảy ra chuyện không hay với người đi xe thì mình phải chịu trách nhiệm. Có thể còn mất chức, ra khỏi ngành”, Trung tá Tường nhớ lại và kể, bạn bè, đồng đội lúc đó cũng có ý gàn. Lại thêm một số báo chí không hiểu bản chất vấn đề, khiến dư luận lầm tưởng là công an Thanh Hóa quăng lưới vào người đi xe, càng làm tăng thêm áp lực.

Cho đến giờ, khi chiếc súng phóng lưới đã ra đời, nhưng anh cũng chẳng cần nghĩ đến chuyện đăng ký phát minh. “Đơn giản chỉ thấy vui vì đã nghĩ ra một cách ngăn chặn tình trạng vi phạm giao thông, đảm bảo an toàn cho người dân. Hiện nay, người dân Thanh Hóa đã hoàn toàn ủng hộ “cách đánh” này và thậm chí còn thấy tự hào vì người Thanh Hóa nghĩ ra “cách đánh” ngăn chặn quái xế, điều mà nhiều nơi còn bất lực”.

Đến nay, đã có khoảng gần 200 xe “quái xế” bị bắt thông qua “cách đánh” này, hoàn toàn không có trường hợp nào nguy hiểm đến tính mạng hoặc chấn thương nặng khi bị dừng xe.