Quảng Nam: Ruộng khô, đồng cháy, sông nhiễm mặn

   Chuyên mục: Chính trị - Xã hội
Thành viên


Bộ đội giúp dân ngăn đê chống mặn.


Nhiều nông dân Quảng Nam cho rằng, suốt nhiều năm làm nông nghiệp họ chưa bao giờ thấy thời tiết khắc nghiệt như hiện nay, trời nắng chang chang, ruộng đồng khô khốc, sông thì nhiễm mặn, khiến vụ mùa hè thu nhiều nơi không xuống giống được.

Đồng khô, sông nhiễm mặn

Theo kế hoạch vụ hè thu 2013, toàn tỉnh Quảng Nam sẽ xuống giống khoảng 5.000ha lúa và theo lịch thời vụ đến nay xuống giống trà hai phải xong. Thế nhưng hiện tại nhiều nơi, sông bị nhiễm mặn khiến hàng trăm ha chưa thể xuống giống. Cụ thể những ngày qua, nồng độ mặn đo được tại bể hút của trạm bơm điện Tứ Câu – Điện Bàn độ nước nhiễm mặn lên đến 3,5 phần nghìn làm trạm bơm phải tiếp tục ngưng hoạt động. Do không có nước đổ ải nên đến thời điểm này hơn 230 ha đất sản xuất lúa hè thu ở xã Điện Ngọc, huyện Điện Bàn chưa thể gieo sạ được.

Bà Trần Thị An, ở xã Điện Ngọc, huyện Điện Bàn chỉ tay vào đám ruộng 2 sào của mình chua xót: "Lo cày đổ ải hơn cả tháng nay, chỉ chờ có nước là xuống giống thế mà hiện nay nước sông nhiễm mặn nặng, trạm bơm đứng bánh, kênh trơ đáy, đồng ruộng khô khốc, không cách gì xuống giống được”. Đó cũng là tâm sự của nhiều người dân nơi đây. Thực tế do nắng hạn kéo dài, mực nước trên các sông ở Quảng Nam xuống thấp, làm nước mặn thường xuyên xâm nhập sâu vào hạ lưu sông Thu Bồn, với nồng độ vượt mức cho phép gấp nhiều lần. Trong khi đó theo kế hoạch thì đến nay đã phải tổ chức gieo sạ xong. Nhiều bà con nông dân cho rằng, nếu nguồn nước vẫn tiếp tục bị nhiễm mặn cao như hiện nay thì hàng loạt diện tích đất sản xuất lúa của nông dân phải bỏ hoang trong vụ hè thu 2013 này.

Không chỉ Điện Bàn mà nhiều địa phương khác cũng đang chờ nước. Theo Phòng NN&PTNT Duy Xuyên, do thời gian qua nắng nóng kéo dài trên diện rộng nên hiện nay hồ chứa Vĩnh Trinh đang thiếu khoảng 4 triệu mét khối nước, gây nguy cơ khô hạn cho 300 - 400ha đất lúa trên địa bàn xã Duy Châu, Duy Hòa, Duy Trinh. Hay như huyện Tiên Phước, toàn huyện có 1.600ha lúa gieo sạ thì còn hơn 800ha đất ruộng bị thiếu nước do các hồ chứa bị cạn...

Ông Lê Muộn – Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Nam cho biết: "Nếu thời gian tới nắng nóng tiếp tục kéo dài, mặn xâm nhập sâu vào các sông với nồng độ cao thì vụ hè thu 2013, Quảng Nam sẽ có 21.500ha đất sản xuất lúa và hoa màu bị thiếu nước tưới nghiêm trọng. Trong đó khoảng gần 6.000ha đất lúa bắt buộc phải chuyển sang canh tác những loại cây trồng cạn có sức chịu hạn tốt ngay từ đầu vụ. "Nếu các địa phương không quyết liệt chỉ đạo và hỗ trợ tích cực cho nông dân chuyển đổi cây trồng cho phù hợp với điều kiện từng vùng thì với thời tiết như hiện nay khó tránh khỏi nguy cơ mất mùa trong vụ hè thu 2013”.

Vụ mùa khó khăn

Trước tình hình trên, huyện Điện Bàn đã đầu tư 1,7 tỷ đồng đắp đập ngăn mặn trên nhánh sông Vĩnh Điện nhằm bảo đảm nguồn nước cho trạm bơm Tứ Câu và một số trạm bơm khác thuộc hạ lưu sông Thu Bồn hoạt động ổn định. Nhưng nếu nhà thầu không khẩn trương đẩy nhanh tiến độ thực hiện thì đất sản xuất lúa ở xã Điện Ngọc, Điện Bàn sẽ phải bỏ hoang hoặc gieo sạ quá trễ lịch dẫn đến bị thiệt hại nặng nề.

Quảng Nam cũng đang giám sát chặt việc thủy điện xả nước phục vụ sản xuất, nhưng xem ra với thời tiết khô hạn nặng thì việc xả nước của thủy điện cũng chưa thể bù đắp ‘cơn khát” của ruộng đồng. Cụ thể, từ ngày 15-5 đến nay, hai nhà máy thủy điện A Vương và Đắk Mi 4 xả nước gấp đôi lưu lượng yêu cầu trong nhiều ngày liên tục nhưng vẫn không đủ cung cho hạ du tỉnh Quảng Nam và TP. Đà Nẵng trong cơn hạn nặng.

UBND tỉnh Quảng Nam đã đề nghị Thủ tướng Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương xem xét, hỗ trợ cho tỉnh số tiền là 40 tỷ đồng để có điều kiện thực hiện các công trình chống hạn năm 2013. Tỉnh cũng đang khẩn trương chỉ đạo các Sở, ngành, địa phương, đơn vị triển khai các biện pháp để chống hạn như tiến hành nạo vét các đoạn sông thuộc hệ thống sông Vu Gia-Thu Bồn; đắp các đập ngăn mặn; lắp đặt hàng trăm trạm bơm dã chiến chống hạn, khoan trên 1.000 giếng lấy nước ngầm, với tổng kinh phí thực hiện khoảng 59,5 tỷ đồng. Nhưng với tình hình khô hạn nặng và nhiễm mặn như đã nêu thì người nông dân đang đứng trước vụ mùa hết sức khó khăn.