Mở rộng đối tượng tham gia bảo hiểm: Tránh nguy cơ “vỡ quỹ”

   Chuyên mục: Chính trị - Xã hội
Thành viênPhát biểu tại hội thảo lấy ý kiến về dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) (sửa đổi) sáng 5-6, bà Trần Thị Thúy Nga - Vụ trưởng Vụ BHXH (Bộ LĐTB&XH), Tổ trưởng Tổ biên tập dự thảo Luật cho biết: Sẽ siết chặt hơn việc đóng BHXH bắt buộc cho người lao động (NLĐ) và mở rộng hơn các đối tượng tham gia BHXH tự nguyện.

Theo bà Nga, Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi) kế thừa kết cấu của Luật BHXH hiện hành (gồm 11 chương, 141 điều), trên cơ sở bỏ một chương về bảo hiểm thất nghiệp; sát nhập quỹ BHXH tự nguyện và Quỹ Hưu trí tử tuất của BHXH bắt buộc thành Quỹ Hưu trí tử tuất; chỉnh lý, bổ sung một số điều cho phù hợp thành 10 chương 120 điều.

Theo Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Phạm Minh Huân, hiện BHXH mới chỉ chiếm khoảng 20% lực lượng lao động trong khi nhu cầu được bảo hiểm việc làm và có lương hưu của NLĐ là rất lớn. Do đó, việc mở rộng thêm số người tham gia cũng sẽ góp phần tăng thu cho Quỹ Hưu trí khi mà nguy cơ mất cân đối của Quỹ này đã được Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) cảnh báo là đến năm 2023 thu trong năm chỉ đủ chi trong năm và đến năm 2029 thì Quỹ Hưu trí hoàn toàn cạn kiệt và mất khả năng chi trả.

Bên cạnh việc mở rộng đối tượng tham gia bảo hiểm, để hạn chế thực trạng "xin” nộp tiền phạt để nợ tiền BHXH, bà Trần Thúy Nga cho biết: Sẽ đề xuất giải pháp tăng số tiền nộp phạt. Cụ thể mức lãi suất doanh nghiệp chậm đóng bảo hiểm phải đóng được đề xuất là gấp 3 lần lãi suất của hoạt động đầu tư từ quỹ BHXH hoặc 2 lần lãi suất liên ngân hàng.

Liên quan đến chế độ thai sản, vẫn có không ít ý kiến còn băn khoăn về các quy định của Dự thảo Luật BHXH sửa đổi. Điển hình như tại Khoản 2, Điều 32 của Dự thảo: "Lao động nam đang đóng BHXH khi vợ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản 5 ngày làm việc kể từ ngày vợ sinh con. Đối với trường hợp vợ sinh con phải phẫu thuật lao động nam được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản 7 ngày làm việc”. Theo ông Phạm Đỗ Nhật Tân, nguyên Vụ trưởng Vụ BHXH (Bộ LĐTB&XH) thì quy định này có thể được hiểu: Khi trẻ mới được một ngày tuổi thì lao động nam được nghỉ 5 ngày tính từ thời điểm trẻ 1 ngày tuổi và nếu không nghỉ đúng vào thời điểm đó thì sẽ không được tính. Quy định này là một điểm mới và có ý nghĩa tích cực về nhiều khía cạnh, song có thể thể hiện theo hướng linh hoạt hơn và phù hợp với điều kiện thực tế của nơi làm việc của lao động nam.

Cũng liên quan đến chế độ thai sản, Dự thảo Luật BHXH đã quy định đối tượng được hưởng chỉ phải đóng BHXH từ đủ 3 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con (thay vì 6 tháng). Tuy nhiên, ông Mai Đức Chính - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam cho rằng: Nên bỏ quy định phải có xác nhận của cơ sở y tế đối với trường hợp lao động nữ đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con vì Luật đã khống chế thời gian nghỉ trước khi sinh không quá 2 tháng và phải nghỉ hưởng chế độ ít nhất được 4 tháng.