"Sức sống Mê Kông" - Văn hóa người Miền Tây

   Chuyên mục: Văn hóa Việt Nam
Thành viênSông Mê Kông chảy qua hơn năm nghìn cây số, đem biết bao phù sa cùng sản vật về cho đồng bằng Sông Cửu Long. Ngoài ra, vùng đất này còn được thiên nhiên ưu ái cho khí hậu ôn hòa góp phần phát triển ngành nông nghiệp cũng như cây lương thực.

Với những lợi thế đó, Đồng bằng Sông Cửu Long được biết đến là một vùng đất trù phú, màu mỡ, cùng những hoạt động trồng trọt, chế biến thủy hải sản, sản xuất công nông nghiệp đạt thành tích đáng khen ngợi trên cả nước. Đời sống tinh thần nơi đây cũng đầy ắp những giá trị văn hóa như: đờn ca tài tử, “văn hóa” chợ nổi trên sông, văn hóa miệt vườn. Vùng đất này cũng sản sinh ra những con người tính tình hào sảng, phóng khoáng, chịu thương, chịu khó.

Nhắc đến con người ở vùng đất Đồng bằng Sông Cửu Long, không thể không nhắc đến người phụ nữ Miền Tây hồn hậu, trong sáng, chấp nhận hy sinh để chăm lo, vun vén cho gia đình và chồng con. Cùng với sự phát triển của xã hội, sự hội nhập những tinh hoa văn hóa quốc tế, người phụ nữ miền Tây vẫn giữ được những phẩm chất vốn có của mình, trong thâm tâm họ khao khát được thấu hiểu, được tôn trọng, được chăm sóc bản thân và được mở mang tri thức.

Trong sự thấu hiểu và đồng cảm với những gì phụ nữ miền Tây Nam Bộ cần, cty TNHH Chu Thị phối hợp cùng Đài Truyền hình VTV Cần Thơ đã cho ra đời chương trình truyền hình Sức sống Mê Kông. Chương trình khắc họa và tôn vinh chân dung người phụ nữ Miền Tây truyền thống và hiện đại, phản ánh những khao khát, ước vọng của họ, giúp họ định vị bản thân trong xã hội và định hướng để họ phát triển cá nhân. Chương trình còn khắc họa cuộc sống, văn hóa, con người hồn hậu, những tiềm năng kinh tế - xã hội phong phú của miền đồng bằng sông Cửu Long. Sức sống Mê Kông còn là chiếc cầu nối giúp liên kết những người con xa xứ tìm lại hồn quê, qua những hình ảnh đậm chất sông nước, những bản vọng cổ, điệu lý, câu hò thiết tha, đồng thời góp phần quảng bá hình ảnh du lịch của vùng đất trù phú này.

Sức sống Mê Kông giúp khán giả nói chung và những phụ nữ miền Tây sông nước nói riêng nhận ra giá trị bản thân và tự hào về những đóng góp của mình đối với gia đình và xã hội. Từ đó giúp họ trở nên tự tin hơn trong cuộc sống bằng cách cập nhật các xu thế mới, quan điểm mới. Đây chính là một nguồn thông tin phong phú, hướng đến những giá trị sống đích thực, những cách hành xử đúng đắn, đồng hành và chia sẻ cũng như tôn vinh những người phụ nữ, góp phần thực hiện bình đẳng giới, nâng cao kỹ năng sống, kỹ năng ứng xử đối với hai giới, nhất là tại khu vực miền Tây Nam Bộ trong thời đại mới.