Sự mạnh tay cần thiết

   Chuyên mục: Pháp luật
Thành viên


Việc thu hồi giấy phép cuộc thi Nữ hoàng du lịch biển Việt Nam là một sự mạnh tay cần thiết.


Từ trước đến nay, mặc dù các sai phạm trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn liên tiếp xảy ra và mức độ sai phạm cũng không hề nhỏ, gây nên sự phản cảm cũng như các thảm họa văn hóa và tác động không nhỏ tới việc hình thành các giá trị thẩm mỹ trong một bộ phận giới trẻ, thì, tiếc thay, các án phạt trong lĩnh vực biểu diễn thường quá nhẹ, không đủ sức răn đe. Bởi vậy thật đáng hoan nghênh thái độ cương quyết của Cục Nghệ thuật biểu diễn lần này khi quyết định rút giấy phép tổ chức cuộc thi Nữ hoàng Du lịch biển Việt Nam.

Vừa mới đây thôi, không lâu, đêm hội Người đẹp chân dài gì đó, mặc dù cũng đã có sự phản cảm từ cái giấy mời "nhìn như phim cấp 3” của chương trình nhưng dường như các cơ quan quản lý văn hóa vẫn làm ngơ để chương trình diễn ra. Và quả nhiên, việc quảng cáo rượu hay màn trình diễn nội y đầy phản cảm trong chương trình không có gì đáng ngạc nhiên, nó là sự tiếp nối đầy logic từ những hình ảnh trên giấy mời. 35 triệu đồng xử phạt sau đó (có thể gọi là phạt nguội vì chương trình đã diễn ra xong rồi) chẳng là gì so với lợi nhuận mà chương trình thu được. Cũng giống như phạt vài triệu đồng cho hành động phản cảm của nam ca sĩ này, vài triệu đồng vì hở hang khêu gợi của nữ ca sĩ hay người mẫu kia thôi…

Những tiền lệ phạt cho tồn tại kéo dài quá lâu nay khiến qui chế, nghị định đua nhau ra đời mà lộn xộn trong giới showbiz thì không hề giảm. Đưa một tiết mục vào chương trình, khoác một bộ cánh hở không còn hở hơn được nữa, những nghệ sĩ hay các nhà tổ chức chương trình chắc chắn biết là không ổn. Nhưng có hề chi. Cùng lắm là bị phạt vài trăm đồng đến vài chục triệu đồng. So với lợi nhuận mà những xì căng đan hở và phản cảm mang lại không là gì cả. Vì thế cứ tiếp tục vi phạm và cứ tiếp tục "phạt như gãi ngứa”.

Xưa nay, thói quen của người Việt (dù đang là người thực thi chức trách) vẫn mang đậm tính nể nang. Thôi thì biết là vi phạm, nhưng chương trình đã triển khai, tiền đã tốn, nên "khắc phục, sửa chữa” rồi cứ thế mà tiến hành. Chưa kể các nhà tổ chức sự kiện còn đem sức ép từ dư luận, từ khán giả như đã từng xảy ra với trường hợp chương trình biểu diễn của ca sĩ Chế Linh mà một Sở Văn hóa – Thể thao – Du lịch từng cương quyết không cấp phép.

Bài viết này không đi sâu vào những chi tiết cụ thể của những sai phạm trong chương trình Nữ hoàng du lịch biển Việt Nam mà Cục Nghệ thuật biểu diễn đã nêu ra. Một điều mà dư luận cần đối với nền nghệ thuật của nước nhà là một quan điểm dứt khoát như phát ngôn của lãnh đạo Cục với báo chí vào sáng qua, 3-6: "Những sai phạm của ban tổ chức là không thể chấp nhận được, nếu không thu hồi giấy phép tổ chức sẽ gây ra những dư luận không tốt. Ban tổ chức "Nữ hoàng du lịch biển Việt Nam 2013” có quyền khiếu nại quyết định của Cục Nghệ thuật biểu diễn nếu như thấy không thoả đáng và Cục sẵn sàng tiếp nhận mọi phản hồi của Ban tổ chức cuộc thi”. Dư luận hẳn sẵn sàng đứng về phía những quyết định đúng đắn và cần thiết của những nhà quản lý dám đưa ra quan điểm và dám chịu trách nhiệm về quyết định của mình.

Cũng như với trường hợp bộ phim Bụi đời Chợ Lớn, đâu đó đang có những ý kiến rằng có xử ép các nhà tổ chức quá không khi người ta đã bỏ ra vài tỷ đồng để triển khai chương trình (phim Bụi đời Chợ Lớn số tiền còn lên tới vài chục tỷ đồng) mà nay lại bị ách lại vì phán quyết của các nhà quản lý. Ở đây phải thấy rất rõ rằng lỗi để mất vài tỷ đồng hay vài chục tỷ đồng mà chương trình không tiến hành được hay phim không ra rạp được không phải là lỗi của các cơ quan quản lý nhà nước. Các nhà tổ chức hay sản xuất khi đầu tư vào một sản phẩm văn hóa, trước hết phải chấp hành luật pháp. Và khi sai luật, họ phải chịu mất tiền.

Việc thu hồi giấy phép cuộc thi Nữ hoàng du lịch biển Việt Nam là một sự mạnh tay cần thiết. Đây sẽ là bài học để các chương trình khác buộc phải thận trọng hơn. Không có tỷ đồng nào đánh đổi được với sự nghiêm minh mà nếu tiếp tục chùn tay như những năm qua, showbiz ngày càng trở nên lộn xộn, sự phản cảm lên ngôi và tác động mạnh mẽ đến giới trẻ, giá trị văn hóa và thẩm mỹ của dân tộc đang mỗi ngày một xói mòn nghiêm trọng.