Nữ doanh nhân lãnh án 17 năm tù vì lừa đảo

   Chuyên mục: Pháp luật
Thành viênDo làm ăn thua lỗ, Nguyễn Thị Phương Dung đã tìm cách lừa đảo để chiếm đoạt tiền người quen trả nợ, trả lãi ngân hàng.

Sau 2 ngày xét xử, sáng 13/9, TAND tỉnh Khánh Hòa đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Phương Dung (SN 1964, trú 5 Sư Vạn Hạnh, TP Nha Trang), chủ doanh nghiệp tư nhân (DNTN) Phương Dung 17 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, buộc bồi thường cho các bị hại 5,6 tỷ đồng.

Theo cáo trạng, năm 2006 Dung thành lập DNTN Phương Dung với chức năng: Kinh doanh khách sạn, nhà nghỉ, du lịch, mua bán bất động sản, xe ô tô du lịch…

Qua trình hoạt động kinh doanh, Dung đã vay tiền của nhiều người và vay tiền ngân hàng để đầu tư mua 16 nhà đất trên địa bàn TP Nha Trang, 10 xe ô tô các loại.

Do kinh doanh không hiệu quả, doanh thu không đủ trả lương cho nhân viên và bình quân hàng tháng phải trả hơn 175 triệu đồng tiền lãi vay ngân hàng… nên đến cuối năm 2007 doanh nghiệp đi vào làm ăn thua lỗ. Hầu hết số bất động sản ngay sau khi mua bằng nguồn vốn vay, Dung đều đem thế chấp ngân hàng vay tiền để trả nợ, lãi cho các khoản vay trước.

Với khoản tiền vay ngân hàng hơn 44,7 tỷ đồng, lãi suất phải trả 6,3 tỷ đồng, tiền phạt quá hạn 36 triệu đồng, Dung không có khả năng thanh toán, nợ kéo dài, buộc ngân hàng phải phát mãi bán tài sản thế chấp hoặc Dung tìm người bán tài sản để thanh toán tiền gốc, lãi, tiền phạt quá hạn cho ngân hàng, 10 xe ô tô cũng bán hết để trả nợ.

Từ cuối năm 2007 và năm 2008 lợi dụng mối quan hệ quen biết với Đỗ Em, Phạm Thị Mai, Nguyễn Thị Thanh Hoa, Nguyễn Kế Thành và Phạm Thị Sang, Dung đứng ra huy động vốn với lãi suất cao. Để vay được tiền, Dung còn nói dối những người cho vay tiền là để làm dịch vụ cho vay đáo hạn ngân hàng hoặc đầu tư mua bất động sản. Dung cam kết, khi nào người cho vay cần lấy lại tiền thì báo trước 5-10 ngày Dung sẽ trả ngay.

Nhưng sau khi nhận được số tiền 6,4 tỷ đồng của 5 người,  Dung không làm dịch vụ cho vay đáo hạn ngân hàng và cũng không mua bất động sản mà chiếm đoạt để sử dụng vào mục đích bù lỗ trong kinh doanh, trả lãi và nợ vay bên ngoài, trả lãi vay ngân hàng./.