Đại tướng Võ Nguyên Giáp sinh nhật tuổi 102

   Chuyên mục: Con người Việt Nam
Thành viên


 Đại tướng Võ Nguyên Giáp


Hôm nay, ngày 25/8/2012, người Anh Cả của quân đội ta bước sang tuổi 102. Sức khoẻ Đại tướng Võ Nguyên Giáp vẫn ổn định. Hàng ngày Đại tướng vẫn quan tâm những thông tin của đất nước.

Xuất thân từ một nhà giáo, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã trở thành một nhà cầm quân kỳ tài, một tầm cao tư duy về nghệ thuật chiến tranh nhân dân của dân tộc với cốt cách, đức độ của bậc hiền nhân được khắc sâu trong tâm khảm mỗi người Việt Nam cũng như trong lòng nhiều vị lãnh đạo và nhân dân các nước bầu bạn.

Một sự trùng hợp lịch sử thật ngẫu nhiên: Năm 1911, Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước, cũng là năm Võ Nguyên Giáp cất tiếng khóc chào đời trong một gia đình nhà nho yêu nước tại làng An Xá (Quảng Bình). Và lịch sử cũng lại đưa hai con người vĩ đại của hai thế hệ nối tiếp nhau ấy trùng phùng, trở thành hai thầy trò, hai người đồng chí.

Hơn 80 năm hoạt động cách mạng, ông đã có may mắn làm việc gần 30 năm bên cạnh Bác Hồ, được là một trong những người gần gũi nhất với Bác, cảm nhận được những tinh hoa của dân tộc tỏa sáng trong con người của Bác, thấm nhuần sâu sắc tư tưởng của Người và ông trở thành một trong những học trò xuất sắc nhất của Người. Một trong những dấu ấn thể hiện thiên tài của Bác trong phương pháp “nhìn người” là chọn một thầy giáo dạy Sử, một sinh viên Luật học để cầm quân.

Ông đã trực tiếp chỉ huy quân đội với những chức vụ cao nhất, cùng với toàn dân chiến đấu và chiến thắng vẻ vang trong hai cuộc kháng chiến trường kỳ suốt 30 năm chống lại hai đế quốc to là thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Ông là người có công đầu trong việc nghiên cứu, phát triển lý luận quân sự, góp phần quan trọng hình thành tư tưởng chiến tranh nhân dân và học thuyết quân sự độc đáo của Việt Nam trong thời đại Hồ Chí Minh. Tác phẩm nổi bật nhất trong lĩnh vực quân sự của ông là tác phẩm Vũ trang quần chúng cách mạng, xây dựng Quân đội nhân dân (với 246 trang sách) được coi như Binh thư Việt Nam thứ hai trong lịch sử Việt Nam sau Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn, được đánh giá là tầm cao mới trong kho tàng văn hóa Việt Nam, kho tàng lịch sử quân sự Việt Nam.

Ông còn là người viết nhiều nhất về Bác Hồ. Bài Hồ Chí Minh, nhà chiến lược thiên tài, người cha thân yêu của các lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam (1970) với tư duy khoa học quyện với tình cảm sâu sắc, được viết ra thành những dòng chữ mang đậm tính nghệ thuật, thực sự làm xúc động người đọc. Ông là người sớm nhận ra bản chất, tinh hoa con người và sự nghiệp cách mạng của Người là tư tưởng Hồ Chí Minh. Ông khái quát: Tư tưởng Hồ Chí Minh là độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội... mãi mãi soi sáng con đường cách mạng Việt Nam. Như vậy, ông không chỉ là một nhà chỉ huy tài ba mà còn là nhà báo cách mạng vĩ đại.

Võ Nguyên Giáp là một nhà văn hóa lớn. Là Bí thư Quân ủy trung ương, là Đại tướng Tổng tư lệnh suốt 32 năm, ông đã rèn luyện cho Quân đội nhân dân Việt Nam trở thành một đội quân cách mạng mang bản sắc văn hóa riêng, trong đó mỗi người lính đều thấm nhuần tư tưởng nhân văn của văn hóa Việt Nam. Ông thực sự là chính ủy của các chính ủy, một nhà tổ chức hàng đầu của Việt Nam trong thời đại Hồ Chí Minh. Ông được nhiều nhà nghiên cứu, nhà sử học, nhà quân sự trên thế giới đánh giá là một vị tướng huyền thoại, một thống soái vĩ đại, một thiên tài quân sự lớn nhất của thế kỷ XX và là một trong những vị tướng vĩ đại nhất của mọi thời đại. Ông là một trong những vị tướng hiếm hoi trên thế giới, được chính những tướng lĩnh đã từng đối đầu trên chiến trường phải cảm phục...

Nhưng trên tất cả những mĩ từ đó, nhân văn đức độ của một vị tướng như ông lại tỏa sáng như một bậc hiền nhân, mà một CCB Hà Nội đã khái quát thành thơ: “Văn lo vận nước, Văn thành Võ/ Võ thấu lòng dân, Võ hóa Văn!”. Ông là Anh Cả của quân đội ta, là Bộ đội Cụ Hồ tiêu biểu nhất - một vị tướng của lòng dân.

Nhân dịp Đại tướng Võ Nguyên Giáp bước sang tuổi 102, sáng 24/8, nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu đã đến thăm, chúc thọ và mừng sinh nhật ông. 

 Ảnh minh họa
 Thượng tướng Ngô Xuân Lịch, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị (Bộ Quốc phòng) đến thăm và chúc sức khỏe đại tướng Võ Nguyên Giáp nhân kỷ niệm ngày 27/7.

Nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu chân thành chúc mừng sinh nhật Anh Văn - Đại tướng Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp và chúc Đại tướng mạnh khỏe, trường thọ. Trao tặng Đại tướng Võ Nguyên Giáp lẵng hoa tươi thắm, ông nhấn mạnh, toàn Đảng, toàn quân, toàn dân luôn trân trọng, ghi nhớ công lao, đóng góp to lớn của Đại tướng đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, dân tộc và quân đội.

Cùng ngày, Trung tướng Đào Duy Minh, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị đến thăm, chúc mừng sinh nhật Đại tướng Võ Nguyên Giáp, kính chúc ông sức khỏe, trường thọ, tiếp tục có nhiều đóng góp quý báu cho sự nghiệp xây dựng Đảng, xây dựng đất nước và xây dựng quân đội trong thời kỳ mới.

Trung tướng Đào Duy Minh báo cáo khái quát với Đại tướng những thành tích mà Tổng cục Chính trị đã đạt được trong thời gian qua và hứa rằng, cán bộ, chiến sĩ toàn quân sẽ khắc phục khó khăn, đoàn kết một lòng, phát huy truyền thống của quân đội, của các thế hệ cha anh, tuyệt đối trung thành với Đảng, Tổ quốc và nhân dân, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa trong mọi tình huống.

Cũng nhân kỷ niệm sinh nhật thứ 102 của Đại tướng Võ Nguyên Giáp (25/8/1911 - 25/8/2012), tại số 93 Đinh Tiên Hoàng (Hà Nội) diễn ra triển lãm ảnh Đại tướng với cựu chiến binh. Triển lãm đã thu hút hàng trăm người xem, trong đó có nhiều người đã từng được gặp gỡ Đại tướng.

Đây là cuộc triển lãm cá nhân của nhiếp ảnh Nguyễn Trọng Nghị. Gần 20 năm chụp ảnh, gần 15 năm chụp ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp, ông đã lưu được gần 500 bức ảnh, lựa chọn ra 102 ảnh Đại tướng với cựu chiến binh để triển lãm lần này. Trước đó, trong 102 ngày, ông đã đi 4.280km gặp 12 vị Tướng, 25 Đại tá và hàng trăm cựu chiến binh có ảnh với Đại tướng Võ Nguyên Giáp để ghi cảm tưởng các bức ảnh đã chụp trong những năm qua để tổ chức triển lãm ảnh mừng thọ Đại tướng Võ Nguyên Giáp 102 tuổi.   Dưới đây là ảnh triển lãm "Đại tướng Võ Nguyên Giáp với cựu chiến binh"

 Ảnh minh họa

 Ảnh minh họa
 Ảnh minh họa
 Ảnh minh họa
 Ảnh minh họa