Tỉnh Phú Thọ

   Chuyên mục: Bản đồ Việt Nam
Thành viên


Hang Lạng, thuộc vùng Xuân Sơn, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ.


1. CON NGƯỜI

Dân số - Dân tộc: Theo kết quả điều tra ngày 1/4/1999, tỉnh Phú Thọ có 1.216.599 người. Trong đó, lao động xã hội toàn tỉnh là 727.500 người, chiếm 59,8% dân số. Trên địa bàn tỉnh có 28 dân tộc, đông nhất là dân tộc Kinh với số dân là 1.044.979 người, chiếm 85,89% dân số của tỉnh. Dân số là người dân tộc thiểu số là: 171.620 người, chiếm 14,11% số dân toàn tỉnh. Trong số các dân tộc thiểu số dân tộc Mường có 165.748 người, chiếm 13,62%; dân tộc Dao có 11.126 người, chiếm 0,92%; dân tộc Sán Chay có 2.641 người, chiếm 0,22%; dân tộc Tày có 1.885 người, chiếm 0,15%; dân tộc Mông có 628 người, chiếm 0,05%; dân tộc Thái có 465 người, chiếm 0,04%; dân tộc Nùng có 350 người, chiếm 0,03%; dân tộc Hoa có 274 người, chiếm 0,02%; dân tộc Thổ có 143 người, chiếm 0,01%; dân tộc Ngái có 99 người, chiếm 0,008%...

Lễ hội chọi trâu

Các "ông" trâu thi đấu quyết liệt. Ảnh: Minh Huy - Báo Phú Thọ

Trình độ dân trí: Ðến nay đã phổ cập giáo dục tiểu học cho 12/12 huyện, thị, thành phố với 100% số xã; tỷ lệ người biết chữ đạt 98,3% dân số. Số học sinh phổ thông niên học 2001-2002 có trên 307.250 em, số giáo viên là 14.183 người. Số thầy thuốc có 2.597 người, bình quân y, bác sĩ trên 1 vạn dân là 206 người.

2. ĐỊA LÝ


Giới thiệu khái quát về điều kiện tự nhiên tỉnh Phú Thọ

Phú Thọ là tỉnh thuộc khu vực miền núi, trung du phía Bắc, nằm trong khu vực giao lưu giữa vùng Đông Bắc, đồng bằng sông Hồng và Tây Bắc (vị trí địa lý mang ý nghĩa trung tâm của tiểu vùng Tây – Đông - Bắc).

Vị trí địa lý

Phú Thọ có tọa độ địa lý 20O55’ - 21O43’ vĩ độ Bắc, 104O48’ - 105O27’ kinh độ Đông, phía Đông giáp tỉnh Vĩnh Phúc và thành phố Hà Nội; Tây giáp tỉnh Sơn La; Nam giáp tỉnh Hoà Bình; Bắc giáp tỉnh Yên Bái và tỉnh Tuyên Quang. Ở vị trí tiếp giáp giữa Đông Bắc, đồng bằng sông Hồng, và Tây Bắc, là trung tâm tiểu vùng Tây - Đông Bắc. Diện tích chiếm 1,2% diện tích cả nước và chiếm 5,4% diện tích vùng miền núi phía Bắc.

Với vị trí “ngã ba sông”, cửa ngõ phía Tây của thủ đô Hà Nội, cầu nối các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ với các tỉnh miền núi Đông Bắc. Thành phố Việt Trì là thủ phủ của tỉnh, được xác định là trung tâm kinh tế chính trị - kinh tế - xã hội của vùng trung du Bắc Bộ, cách Thủ đô Hà Nội khoảng 80 km tính theo đường ô tô và cách các tỉnh xung quanh từ 100km - 300km, cách sân bay Nội Bài 60 km, cách cửa khẩu Lào Cai, cửa khẩu Thanh Thuỷ hơn 200 km, cách Hải Phòng 170 km và cảng Cái Lân 200 km. Các hệ thống đường bộ, đường sắt, đường sông từ các tỉnh phía Tây Đông Bắc đều qui tụ về Phú Thọ rồi mới đi Hà Nội, Hải Phòng và các tỉnh, thành phố khác trong cả nước, như: quốc lộ số 2 chạy từ Hà Nội qua Việt Trì đi Tuyên Quang - Hà Giang sang Vân Nam - Trung Quốc (đây là tuyến nằm trong hành lang kinh tế Côn Minh - Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh); quốc lộ 70 xuất phát từ thị trấn Đoan Hùng đi Yên Bái - Lào Cai và cũng sang Vân Nam - Trung Quốc, tuyến này đang được nâng cấp để trở thành con đường chiến lược Hà Nội - Hải Phòng - Côn Minh (Trung Quốc); quốc lộ 32A nối Hà Nội - Trung Hà - Sơn La, quốc lộ 32B Phú Thọ - Yên Bái với cầu Ngọc Tháp qua sông Hồng tại thị xã Phú Thọ là một phần của đường Hồ Chí Minh, nhánh 32C thuộc hữu ngạn sông Hồng đi thành phố Yên Bái, là những yếu tố thuận lợi để Phú Thọ giao lưu kinh tế với bên ngoài.

Phú Thọ nằm ở trung tâm các hệ thống giao thông đường bộ, đường sắt và đường sông từ các tỉnh thuộc Tây - Đông - Bắc đi Hà Nội, Hải Phòng và các nơi khác. Là cầu nối giao lưu kinh tế - văn hoá - khoa học kỹ thuật giữa các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ với các tỉnh miền núi Tây Bắc.

Quốc lộ 2 qua Phú Thọ đi Tuyên Quang, Hà Giang sang Vân Nam (Trung Quốc), quốc lộ 70 đi Yên Bái, Lào Cai sang Vân Nam (Trung Quốc), quốc lộ 32 qua Phú Thọ đi Yên Bái, Sơn La, cùng với các tỉnh bạn trong cả nước và quốc tế.

Phú Thọ có 13 đơn vị hành chính cấp huyện gồm thành phố Việt Trì, thị xã Phú Thọ, huyện Đoan Hùng, Hạ Hoà, Thanh Ba, Cẩm Khê, Phù Ninh, Lâm Thao, Tam Nông, Thanh Thuỷ, Thanh Sơn, Tân Sơn và Yên Lập; 277 đơn vị hành chính cấp xã. Thành phố Việt Trì là trung tâm chính trị - kinh tế - văn hoá của tỉnh.

Đặc điểm địa hình

Ðịa hình phức tạp, toàn vùng núi có 3.327,54 km2, chiếm 79% diện tích tự nhiên toàn tỉnh; vùng trung du chiếm 14,35% diện tích; vùng đồng bằng chiếm 6,65% diện tích. Ðiểm cao nhất có độ cao 1.200m so với mực nước biển, điểm thấp nhất cao 30m; độ cao trung bình là 250m so với mực nước biển.

Phú Thọ là tỉnh miền núi, trung du nên địa hình bị chia cắt, được chia thành tiểu vùng chủ yếu. Tiểu vùng núi cao phía Tây và phía Nam của Phú Thọ, tuy gặp một số khó khăn về việc đi lại, giao lưu song ở vùng này lại có nhiều tiềm năng phát triển lâm nghiệp, khai thác khoáng sản và phát triển kinh tế trang trại. Tiểu vùng gò, đồi thấp bị chia cắt nhiều, xen kẽ là đồng ruộng và dải đồng bằng ven sông Hồng, hữu Lô, tả Đáy. Vùng này thuận lợi cho việc trồng các loại cây công nghiệp, phát triển cây lương thực và chăn nuôi.

Khí hậu

Phú Thọ nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa, có một mùa đông lạnh. Nhiệt độ trung bình năm khoảng 230C, lượng mưa trung bình trong năm khoảng 1.600 đến 1.800 mm. Độ ẩm trung bình trong năm tương đối lớn, khoảng 85 – 87%. Nhìn chung khí hậu của Phú Thọ thuận lợi cho việc phát triển cây trồng, vật nuôi đa dạng.

Các địa điểm tham quan Phú Thọ

3. THÔNG TIN CHÍNH PHỦ

Tổng Thanh tra thăm và làm việc tại Phú Thọ

Chiều 26/2, Đoàn Công tác của Thanh tra Chính phủ do đồng chí Huỳnh Phong Tranh - Tổng Thanh tra làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Phú Thọ để nắm tình hình triển khai thực hiện kế hoạch công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng năm 2013.

Đồng chí Huỳnh Phong Tranh tặng hoa lãnh đạo tỉnh Phú Thọ.

Tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Bá Tuấn - Chánh Thanh tra tỉnh Phú Thọ cho biết, năm 2012, toàn ngành đã triển khai 419 cuộc thanh tra tại 1.084 đơn vị; đã kết thúc 405 cuộc; phát hiện 515 đơn vị có sai phạm với tổng số tiền hơn 71,8 tỷ đồng. Kiến nghị thu hồi nộp ngân sách Nhà nước hơn 14,6 tỷ đồng; kiến nghị khác hơn 57,1 tỷ đồng; xử phạt hành chính 123 đơn vị, cá nhân với hơn 501 triệu đồng.

Công tác thanh tra năm 2012 của Phú Thọ đã tập trung vào những vấn đề trọng tâm, trọng điểm, đặc biệt là trong những vấn đề dễ phát sinh tiêu cực như quản lý và sử dụng đất đai, tài nguyên khoáng sản…


Đồng chí Nguyễn Bá Tuấn - Chánh Thanh tra tỉnh Phú Thọ báo cáo tóm tắt những kết quả đạt được trong năm 2012 và nhiệm vụ 2013.

Cùng thời gian, các cấp, các ngành trong tỉnh đã tiếp 6.529 lượt công dân, nhận 5.187 đơn thư khiếu nại, tố cáo, trong đó có 231 đơn thuộc thẩm quyền giải quyết. Qua công tác giải quyết đơn thư, đã kiến nghị thu hồi cho Nhà nước 96,4 triệu đồng, hơn 30 tấn xi măng; trả lại cho cá nhân 21 triệu đồng, hơn 85m2 đất; kiểm điểm đối với 7 cá nhân; cảnh cáo 1 công dân; xử phạt vi phạm hành chính 13 triệu đồng.

Thực hiện Kế hoạch 1130 của Thanh tra Chính phủ, Thanh tra tỉnh Phú Thọ đã phối hợp với Tổ Công tác của Thanh tra Chính phủ rà soát, xác minh kết luận 4 vụ việc phức tạp, kéo dài. Điểm nổi bật trong công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo năm 2012 tại Phú Thọ là làm tốt công tác tuyên truyền, giải thích chính sách pháp luật, đối thoại trực tiếp với công dân trong quá trình giải quyết nên một số vụ việc giải quyết bằng biện pháp hòa giải, thuyết phục, qua đó công dân tự nguyện rút đơn, chấm dứt khiếu nại ngay trong quá trình xác minh, đạt 17,3%.

Công tác quản lý Nhà nước về phòng, chống tham nhũng đã được các cấp, các ngành thực hiện ngày càng có hiệu quả; việc tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật và triển khai các biện pháp phòng ngừa tham nhũng theo quy định bảo đảm công khai, minh bạch, dân chủ, khách quan; duy trì hoạt động của các ban chỉ đạo phòng, chống tham nhũng; xây dựng quy chế hoạt động; xây dựng chương trình công tác phòng, chống tham nhũng năm 2012 đáp ứng được yêu cầu.


Tổng Thanh tra Huỳnh Phong Tranh phát biểu tại buổi làm việc.

Thay mặt cho Đoàn Công tác Thanh tra Chính phủ, Tổng Thanh tra Huỳnh Phong Tranh đánh giá cao những kết quả mà Thanh tra tỉnh Phú Thọ đã đạt được trong năm 2012, đồng thời biểu dương những kinh nghiệm hay của Phú Thọ đã triển khai trong quá trình thực hiện công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo như việc tuyên truyền, giải thích chính sách pháp luật, đối thoại trực tiếp với công dân trong quá trình giải quyết; qua đó nhiều vụ việc công dân đã tự nguyện rút đơn khiếu nại ngay trong quá trình xác minh… Đây sẽ là bài học hay để nhiều tỉnh học tập nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo.

Tổng Thanh tra ghi nhận những kiến nghị của Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Hoàng Dân Mạc về việc cần có quy định cụ thể hơn nữa về thời gian tiến hành thanh tra; tránh thanh tra chồng chéo, gây phiền hà, sách nhiễu cho các đơn vị được thanh tra…

* Cũng trong chuyến công tác tại Phú Thọ, trước đó, vào sáng 26/2, Đoàn Công tác của Thanh tra Chính phủ đã đến thăm và trồng cây lưu niệm tại Khu Di tích Đền Mẫu Âu Cơ thuộc huyện Hạ Hòa.

4. THÔNG TIN UBND TỈNH/THÀNH PHỐ

Bản đồ hành chính tỉnh Phú Thọ

Đánh giá tình hình kinh tế tập thể và hoạt động của Ban đổi mới và phát triển kinh tế tập thể của tỉnh

Ngày 10-5, đồng chí Hoàng Công Thủy -TUV,  Phó Chủ tịch UBND tỉnh,  Trưởng Ban đổi mới và phát triển kinh tế tập thể của tỉnh chủ trì hội nghị đánh giá  tình hình kinh tế tập thể (KTTT) và hoạt động của Ban đổi mới và phát triển KTTT năm 2012, quý I năm 2013, triển khai nhiệm vụ trong thời gian tới.

Thời gian qua, Ban đổi mới và phát triển KTTT tỉnh đã phối hợp với UBND các huyện, thành, thị, các sở, ban, ngành đẩy mạnh hoạt động tư vấn, mở rộng ngành nghề sản xuất kinh doanh, tăng cường công tác đào tạo quản lý cho cán bộ  hợp tác xã (HTX). Đồng thời tư vấn, hỗ trợ, lập kế hoạch SXKD, lập dự án vay vốn phát triển HTX thực hiện các chương trình kinh tế-xã hội, nhất là chương trình xây dựng nông thôn mới. Do vậy đã từng bước củng cố các HTX trên địa bàn tỉnh. Hiện tại, toàn tỉnh có 456 HTX và gần 1.400 tổ hợp tác, trong đó có 15 HTX và  98 tổ hợp tác mới được thành lập. Các HTX trong lĩnh vực nông nghiệp đã khẳng định được vai trò của mình trong việc chuyển giao tiến bộ KHKT vào sản xuất, thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Các HTX ở các lĩnh vực chuyên ngành như: Thủy sản, chăn nuôi, môi trường và quỹ tín dụng cơ sở hoạt động ngày càng hiệu quả. Hầu hết các HTX đã bảo toàn được vốn, tài sản, hoạt động sản xuất kinh doanh đạt kết quả khá, đảm bảo doanh thu, lợi nhuận, thu nhập của xã viên được nâng lên. Bên cạnh kết quả đạt được, đã có  không ít HTX bộc lộ những tồn tại yếu kém như: Nội lực yếu, sản xuất nhỏ lẻ; công tác nghiên cứu, tìm hiểu và đáp ứng kịp thời nhu cầu thị trường chưa được quan tâm đúng mức; một số đơn vị chưa chủ động xây dựng kế hoạch kinh doanh, tạo việc làm, tạo nguồn thu cho các hộ xã viên...

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận tìm ra nguyên nhân của những tồn tại yếu kém; đề xuất các giải pháp cụ thể nhằm tháo gỡ khó khăn và từng bước nâng cao hiệu quả hoạt động của các HTX...

Phát biểu kết luận, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Công Thủy nhấn mạnh: Nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới là phải làm tốt công tác tuyên truyền Luật HTX; triển khai thực hiện tốt Kết luận của Bộ Chính trị “về đẩy mạnh Nghị quyết TƯ 5 khóa XI về tiếp tục đổi mới phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể”, các chính sách hỗ trợ của Nhà nước, Chính phủ và của tỉnh. Trong quá trình tổ chức thực hiện, phải xác định rõ vai trò của các cấp ủy đảng, chính quyền và phải có biện pháp cụ thể từng bước tháo gỡ khó khăn và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho kinh tế tập thể phát triển. Các cấp, các ngành cần tiếp tục nghiên cứu rà soát, lập kế hoạch đào tạo tập huấn theo tinh thần bám sát từng đối tượng, từng lĩnh vực hoạt động phù hợp; tiến hành rà soát để loại bỏ những bất cập về cơ chế chính sách, đảm bảo sự phù hợp với thực tiễn hoạt động hiện nay. Các HTX phải chủ động đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học vào quản lý và thực tiễn sản xuất. Tại hội nghị, đồng chí Hoàng Công Thủy đã cho ý kiến cụ thể liên quan đến các vấn đề hoạt động của ban đổi mới và phát triển kinh tế tập thể của các huyện, thành,  thị; những kiến nghị đề xuất với UBND tỉnh cùng nhiều nội dung quan trọng khác.

5. HOẠT ĐỘNG KINH TẾ

Ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Phú Thọ triển khai thực hiện Nghị quyết 11 của Chính phủ

Đoàn cán bộ ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn Phú Thọ thăm mô hình trồng đậu tương sản lượng cao trên địa bàn tỉnh.

Nhằm thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ về tập trung kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Phú Thọ đã xây dựng kế hoạch cụ thể triển khai thực hiện Nghị quyết.

Kế hoạch tập trung vào 3 nhóm giải pháp chính: Tập trung chỉ đạo đẩy mạnh phát triển sản xuất nông lâm nghiệp, thủy sản để tăng năng suất, sản lượng; Tổ chức thực hiện tiết kiệm thêm 10% chi thường xuyên, chỉ đạo công tác xây dựng cơ bản theo hướng bố trí hợp lý, sử dụng hiệu quả nguồn vốn sự nghiệp và vốn đầu tư phát triển; Chỉ đạo triển khai có kết quả Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, tăng cường công tác đào tạo, dạy nghề cho nông dân.

Với nhóm giải pháp tập trung chỉ đạo đẩy mạnh phát triển sản xuất nông lâm nghiệp, thủy sản: để tăng năng suất, sản lượng - đây là nhóm giải pháp quan trọng nhất trong việc thực hiện Nghị quyết 11 của Chính phủ. Trong sản xuất nông nghiệp, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Phú Thọ chủ trương đẩy mạnh sản xuất vụ chiêm xuân và vụ mùa - vụ đông, phấn đấu 35,8 nghìn ha diện tích lúa vụ chiêm xuân đạt năng suất cao nhất trên 54 tạ/ha và 33,84 nghìn ha diện tích lúa vụ mùa đạt sản lượng 170 nghìn tấn; tập trung chỉ đạo mở rộng diện tích ngô xuân đạt 5,5 nghìn ha và ngô vụ mùa - vụ đông đạt 16,57 nghìn ha. Trong công tác chăn nuôi, Sở chủ trương tập trung cao độ hoàn thành tiêm phòng vácxin cho đàn vật nuôi trên địa bàn tỉnh; thực hiện tốt công tác kiểm dịch động vật, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh; ngăn chặn kịp thời dịch bệnh, không để lây lan diện rộng, đảm bảo phát triển tổng đàn theo kế hoạch năm 2011 và sản lượng thịt hơi các loại đạt 92,6 nghìn tấn. Trong sản xuất lâm nghiệp: triển khai thực hiện có kết quả chương trình bảo vệ phát triển rừng năm 2011 (trong đó trồng rừng tập trung đạt diện tích 6,5 nghìn ha); tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền giáo dục ý thức chấp hành pháp luật về rừng và phòng cháy chữa cháy rừng; chú trọng khai thác tiềm năng, lợi thế về rừng đặc dụng, phát triển du lịch sinh thái.

Ngoài ra Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh cũng tăng cường công tác quản lý nhà nước về giống thủy sản trên địa bàn; đảm bảo sản lượng thủy sản nuôi năm 2011 toàn tỉnh đạt 25 nghìn tấn. Công tác thủy lợi: khẩn trương đôn đốc thi công hoàn thiện 11 công trình cấp nước sạch chuyển tiếp xong trước 30/6/2011; hoàn thành kế hoạch tu bổ đê điều năm 2011 trước mùa mưa lũ, đảm bảo tiến độ và chất lượng công trình.

Với nhóm giải pháp tổ chức thực hiện tiết kiệm 10% chi thường xuyên: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh chỉ đạo công tác xây dựng cơ bản theo hướng bố trí hợp lý, sử dụng hiệu quả nguồn vốn sự nghiệp và vốn đầu tư phát triển kế hoạch năm 2011; các đơn vị trực thuộc chỉ đạo triển khai thực hiện nghiêm kế hoạch tiết kiệm, ngày 20 hàng tháng báo cáo cụ thể kết quả thực hiện về phòng Quy hoạch - Kế hoạch của Sở. Ban quản lý dự án các công trình xây dựng nông nghiệp và phát triển nông thôn tập trung cao độ đôn đốc hoàn thành các công trình thủy lợi phòng chống hạn, tích nước phục vụ sản xuất; đôn đốc các đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ sớm hoàn thành các công trình như tuyến đường 32C, các dự án tái định cư Phượng Mao, Tân Phú, Đông Cửu…; chỉ đạo quyết toán dứt điểm các công trình hoàn thành theo quy định, thực hiện công tác giải ngân kịp thời để đẩy nhanh tiến độ thi công của các nhà thầu.

Với nhóm giải pháp triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, Chi cục Phát triển nông thôn chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan chỉ đạo triển khai có kết quả Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới năm 2011; chỉ đạo các địa phương hoàn thành việc lập quy hoạch xây dựng nông thôn mới cấp xã; hướng dẫn chi tiết kinh phí xây dựng nông thôn mới phải kết hợp 3-4 loại vốn 1 công trình; kiểm tra xây dựng mô hình phát triển kinh tế trong nguồn vốn xây dựng nông thôn mới; hướng dẫn phát triển ngành nghề, làng nghề, định canh định cư; đồng thời thực hiện tốt các kế hoạch đào tạo nghề cho nông dân trong năm 2011, chú trọng dạy nghề tại các xã, thôn, bản miền núi, vùng đặc biệt khó khăn.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Đức Thiện - Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Phú Thọ cho biết: “Đây là những giải pháp tích cực mà ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh triển khai thực hiện Nghị quyết 11 của Chính phủ và có sự giám sát chặt chẽ trong quá trình thực hiện, góp phần, duy trì sản xuất, đảm bảo hoàn thành các mục tiêu đã đề ra”.

6. THÔNG TIN DỰ ÁN

Phú Thọ: Chấn chỉnh, xử lý những dự án hoạt động kém hiệu quả

Qua rà soát tổng thể các dự án đầu tư trên địa bàn, tỉnh Phú Thọ bước đầu đã phát hiện 72 dự án hoạt động kém hiệu qủa, trong đó 56 dự án trong nước và 10 dự án đầu tư nước ngoài. Ðể chấn chỉnh và xử lý những dự án hoạt động kém hiệu quả này, trước mắt UBND tỉnh Phú Thọ sẽ kiên quyết thu hồi 15 dự án; trong đó, có 9 dự án trong nước, 6 dự án nước ngoài; đồng thời sẽ thu hồi một phần diện tích của 1 dự án để chuyển cho nhà đầu tư khác.

Các dự án trên đã được giao đất từ nhiều năm nay nhưng không thực hiện đầu tư theo cam kết tiến độ đã đề ra; đầu tư sai mục đích, đầu tư không đúng quy hoạch, đầu tư với khối lượng rất thấp, không có năng lực thực hiện nhiều dự án có biểu hiện giữ đất đầu cơ, sử dụng đất không đúng mục đích; một số dự án không đủ năng lực tài chính,... khó khắc phục, gây nhiều khó khăn cho phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, ảnh hưởng đến đời sống người dân.

Bên cạnh đó, tỉnh cũng sẽ xem xét cho giãn tiến độ đối với 23 dự án đầu tư đúng quy hoạch, đã thực hiện đầu tư nhưng còn khó khăn về tài chính, hoặc vướng mắc về giải phóng mặt bằng. Đối với những dự án này, tỉnh cũng sẽ phân công các lãnh đạo tỉnh, thành viên UBND tỉnh trực tiếp theo dõi, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát thường xuyên từng dự án. Riêng đối với những dự án chậm tiến độ do giải phóng mặt bằng, tỉnh sẽ quyết liệt giải phóng mặt bằng sớm giao mặt bằng sạch cho nhà đầu tư. Địa phương nào thực hiện không đảm bảo sẽ xem xét, xử lý trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị. Nếu các dự án này tiếp tục triển khai chậm, triển khai cầm chừng, hoặc không đủ năng lực tài chính, quản lý… tỉnh sẽ kiên quyết thu hồi.

Những năm qua, tỉnh Phú Thọ đã thu hút được 378 dự án đầu tư trong và ngoài nước vào địa bàn, với tổng vốn đăng ký 28.935 tỷ đồng và trên 644 triệu USD. Trong đó đã có 259 dự án đi vào hoạt động với tổng vốn thực hiện 6.970 tỷ đồng, 445 triệu USD, giải quyết việc làm cho 52.650 lao động, hàng năm đóng góp vào ngân sách gần 1.000 tỷ đồng, đạt kim ngạch xuất khẩu 541 triệu USD. Để tiếp tục thu hút đầu tư, tỉnh đã đưa ra nhiều giải pháp như tiếp tục hoàn thiện các cơ chế, chính sách, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, cải thiện môi trường đầu tư và sản xuất, kinh doanh; phát triển và hoàn thiện hạ tầng khu, cụm công nghiệp nhằm thu hút các nhà đầu tư với công nghệ tiên tiến, công nghệ sạch; hỗ trợ doanh nghiệp phát triển thông qua việc tạo quỹ đất sạch, đào tạo nghề và chuyển giao công nghệ; hỗ trợ các doanh nghiệp trong sản xuất, kinh doanh và tiêu thụ sản phẩm. Bên cạnh đó, tỉnh ưu tiên các khu, cụm công nghiệp có khả năng cao hơn trong thu hút đầu tư; tập trung thu hút những doanh nghiệp có liên kết đầu vào, đầu ra chặt chẽ.

Hiện nay, tỉnh đã hình thành và quy hoạch 7 khu công nghiệp và 22 cụm công nghiệp với tổng diện tích gần 4.000 ha. Trong đó, 7 khu công nghiệp được Chính phủ phê duyệt vào danh mục các khu công nghiệp tập trung đến năm 2015, định hướng đến năm 2020 với tổng diện tích hơn 2.100 ha, gồm các khu công nghiệp: Thụy Vân, Trung Hà, Phù Ninh, Phú Hà, Tam Nông, Cẩm Khê và Hạ Hòa. Các cụm công nghiệp cũng đang được tỉnh quan tâm đầu tư nhằm tạo động lực mạnh mẽ trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế và chuyển dịch lao động ở nông thôn.

Về trang bản đồ