3 năm tới, CEO CBRE Việt Nam dự báo giá nhà đất sẽ không giảm mà còn tiếp tục tăng

   Chuyên mục: Tin thị trường
Thành viênTheo nhận định của ông Marc Townsned - Tổng giám đốc công ty CBRE Việt Nam tại buổi họp báo công bố thị trường BĐS TP.HCM quý 4/2016, trong giai đoạn từ nay đến 2019 thị trường sẽ tiếp tục tăng trưởng với nguồn cung khá lớn.

Tuy nhiên, thị trường sẽ không đối diện với hiện tượng giá nhà đất giảm, ngược lại sẽ tăng ở mức được dự báo gần 10%.

Theo báo cáo của CBRE, năm 2016 kết thúc với một quý 4/2016 khá bận rộn và đầy sôi động khi lượng giao dịch tăng mạnh. Theo đó, thị trường ghi nhận 9.145 căn hộ được mở bán trong 28 dự án trên toàn thành phố, trong đó có 18 dự án mới. Tổng số căn hộ mới mở bán trong năm 2016 đạt 37.419 căn, giảm 10% so với năm 2015.

Theo ông Marc, thị trường địa ốc TP.HCM đang tự điều chỉnh để tiến tới điểm cân bằng, chào đón một tỷ lệ lớn hơn ở phân khúc trung cấp (48% năm 2016 so với 40% năm 2015) và một tỷ lệ thấp hơn ở phân khúc cao cấp (30% năm 2016 so với 38% trong năm 2015).

Thị trường đang có xu hướng mở rộng về phía Đông và Nam. Khu Đông đã vượt qua khu Nam để trở thành tâm điểm nhờ sự cải thiên hệ thống cơ sở hạ tầng, bao gồm: tuyến metro số 1 sắp hoàn thành, xa hộ Hà Nội mở rộng, đường cao tốc trên cao... và đặc biệt là dự án sân bay Long Thành đang tạo cơn sốt mới trên thị trường.

Cũng theo CBRE, trong quý cuối năm 2016, số lượng căn hộ được giao dịch thành công là 11.914 căn, tăng 52% so với quý trước và 11% so với cùng kỳ năm 2015. Cả năm 2016 ghi nhận tổng cộng 35.008 căn hộ bán ra giảm 4% so với năm 2015. Số lượng các căn bán ra gần bằng số lượng các căn được chào bán, chủ yếu từ những dự án mới. Thị phần trung cấp tiếp tục tiến triển tốt với hơn 15.270 căn bán ra trong cả năm, chiếm hơn 40% tổng số căn được bán.

Giá bán trung bình năm 2016 đạt 2.104 USD/m2, tăng 4,6% so với năm trước đó. Sự cải thiện về giá được ghi nhận ở mọi phân khúc, nhưng nhà ở phần khúc trung cấp vẫn chiếm ưu thế.

Nhận định về thị trường trong năm 2017, bà Dương Thuỳ Dung - Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu của CBRE - cho biết có 43.861 căn dự kiến dự kiến sẽ được mở bán ra thị trường. Trong số đó có 1.627 căn hộ hạng sang đến từ 6 dự án ở khu trung tâm TP.HCM, được kỳ vọng sẽ có những điểm nổi bật mới hơn. Phân khúc cao cấp vẫn sẽ chiếm tỷ lệ lớn với hơn 13.000 căn hộ chào bán.

Trong đó, thị trường năm nay được dự báo sẽ tập trung hơn vào thị phần nhà ở bình dân và trung cấp, với gần 40% tổng số căn hộ mới được chào bán thuộc phân khúc bình dân. Các chủ đầu tư lớn cũng sẽ thực hiện chiến lược điều chỉnh dự án của mình sao cho phù hợp với tình hình thị trường mới.

Nhìn xa hơn, giai đoạn từ nay đến năm 2019, tỷ lệ hấp thụ phân khúc nhà ở bình dân dự kiến sẽ đạt mức trên 60%. Đối với phân khúc cao cấp, số lượng lớn căn hộ mới chào bán và luật lệ huy động vốn được thắt chặt sẽ có thể là những yếu tố làm giảm đà bán. Phân khúc nhà ở hạng sang vẫn duy trì mức độ hấp thụ khoảng 50%.

Về giá bán, trong giai đoạn này phân khúc hạng sang dự kiến sẽ tăng khoảng 7% trong năm nay với hiều dự án được thiết kế đặc biệt, thuộc những khu vực cận trung tâm. Bên cạnh đó, nhà ở phân khúc bình dân được dự báo sẽ tăng giá bán khoảng 3%.

Phân khúc cao cấp được dự báo có giá bán tăng khoảng 4%. Trong 3 năm tới, giá nhà ở TP.HCM được dự báo sẽ tăng gần 10% nhờ hệ thống hạ tầng giao thông được mở rộng và xây dựng khép kín.TP.HCM: Ngóng các thương vụ M&A bất động sản lớn trong năm 2017
Nắm bắt thời điểm bùng nổ của thị trường BĐS, ngay từ năm 2013 làn sóng M&A đã diễn ra mạnh mẽ trên thị trường BĐS. ...
Đất Xanh Hoàn Cầu mở bán dự án đột phá về giá tại Nha Trang
Theo nguồn tin từ Công ty CP Đầu Tư và Phát triển Đất Xanh Hoàn Cầu, trong thời gian tới, công ty sẽ công bố mở ...
Cần quyết liệt gỡ vướng cho nhà ở xã hội
Ban chỉ đạo Trung ương họp về chính sách nhà ở và thị trường bất động sản. Đây là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Hoàng Trung ...
Chủ dự án Văn Phú dùng
Khách hàng bức xúc khi xuất hiện "thỏa thuận bảo lãnh thực hiện hợp đồng" với điều khoản "tự nguyện" gửi cho chủ đầu tư giữ ...
Kết nối không gian bằng chi tiết
Không gian rất mở với góc nhìn từ phòng khách, điểm nhấn là phần kệ rời thiết kế lệch tạo bố cục chặt chẽ cho phòng ...
Trồng cây cảnh trong nhà theo phong thủy
Những chậu cây nhỏ được trồng trong nhà vừa có tác dụng làm điểm nhấn cho kiến trúc ngôi nhà bạn vừa mang đến không khí ...
Kiêng cữ hợp lý
Dù nội thất theo phong cách hiện đại hay cổ điển thì vẫn cần giữ gìn những khoảng thoáng đãng, bài trí đồ đạc có chọn ...
Việt Nam sẽ làm quen với kính giảm tiếng ồn trên xa lộ
Mới đây, các xa lộ Nhật Bản vừa được lắp đặt các tấm kính cường lực nhằm làm giảm tiếng ồn nhờ vào công nghệ tiên ...

Tin Videos

Loading the player ...
.
Nhà đẹp - Beautiful Home