Người phụ nữ giàu nhất châu Âu bán các hòn đảo

   Chuyên mục: Ngoại cảnh
Thành viên


Nữ tỉ phú Liliane Bettencourt và đảo D’Arros vừa được quyết định bán. Ảnh: Getty


Người phát ngôn của gia tộc Bettencourt ngày 1-8 cho biết tỉ phú người Pháp Liliane Bettencourt, 89 tuổi, người phụ nữ giàu nhất châu Âu, đã đồng ý bán đảo D’Arros và một số đảo nhỏ ở đảo quốc Seychelles với giá 60 triệu đô la Mỹ.
 
Người mua là tổ chức Cứu đại dương của chúng ta, một tổ chức phi lợi nhuận ở Thụy Sĩ, chuyên tài trợ cho các dự án bảo tồn, giáo dục và nghiên cứu đời sống biển. Tổ chức Cứu đại dương của chúng ta cho biết sẽ thay mặt chính phủ Seychelles quản lý và bảo vệ môi trường của các hòn đảo này, nơi đẻ trứng của các loài rùa biển.
 
Bộ trưởng Môi trường Seychelles, bà Christian Lionnet, nói bà Bettencourt đã đồng ý thanh toán 8 triệu đô la Mỹ tiền thuế còn nợ trong thương vụ mua đảo trước đây và trả thêm 10,5 triệu đô la Mỹ tiền thuế bán đảo.
 
Bà Bettencourt mua đảo D’Arros (150 hecta) và một số đảo nhỏ khác ở quần đảo Seychelles vào năm 1998 với giá 18 triệu đô la Mỹ. Đến năm 2010, tên tuổi của chủ sở hữu đảo D'Arros mới lộ ra khi báo chí nói bà không kê khai vụ mua đảo cho các nhà chức trách Pháp và sử dụng hòn đảo này như là thiên đường trốn thuế.
 
Quần đảo Seychelles gồm hơn 100 hòn đảo nằm ở Ấn Độ Dương, cách bờ biển Kenya 1.600km.
 
Bà Bettencourt, người thừa kế tập đoàn mỹ phẩm và chăm sóc sắc đẹp lớn nhất thế giới L’Oreal (Pháp), là người phụ nữ giàu nhất châu Âu với tổng tài sản khoảng 23,3 tỉ đô la Mỹ. Hiện đang có nhiều cuộc điều tra liên quan đến bà Bettencourt. Cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy bị cáo buộc đã nhận tiền đóng góp trái phép của bà Bettencourt trong cuộc vận động tranh cử năm 2007. Trong khi đó, các thẩm phán ở thành phố Bordeaux đang điều tra các cáo buộc nói rằng bà bị người thân ép cho tặng tiền, bất động sản và các tác phẩm hội họa…